26/06/2022 18:15

Đề xuất đóng BHXH 15 năm để hưởng lương hưu

(NLĐO) - Luật BHXH sửa đổi sẽ tính toán rút ngắn thời gian đóng từ 20 năm hiện nay xuống 15 năm, tiến tới 10 năm, đồng thời thiết kế lại mức hưởng, tỉ lệ hưởng.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 đang được sửa đổi theo giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu thì sẽ khắc phục dần tình trạng rút BHXH một lần. Trong đó, dự luật sẽ sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm. Mục đích tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Đề xuất đóng BHXH 15 năm để hưởng lương hưu - Ảnh 1.

Mức hưởng lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng- Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo sẽ đưa vào Luật BHXH các chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện cho người lao động tham gia đóng góp để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần, bên cạnh việc cho phép người lao động được tiếp tục hưởng BHXH một lần nếu có nhu cầu.

Theo bà Lý Hoàng Minh, Phó Trưởng Phòng Hưu trí, Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết theo quy định hiện hành, điều kiện thời gian tối thiểu tham gia BHXH để có cơ hội hưởng lương hưu là đủ 20 năm. Điều này dẫn đến nhiều người lao động do có thời gian tham gia BHXH ngắn nên khi hết tuổi lao động, không tích luỹ đủ số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

Đề xuất sửa đổi Luật BHXH lần này là thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra, trong đó có mục tiêu: Đến năm 2021 có khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, đến năm 2030 có khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu.

Do đó, việc sửa đổi giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu được hưởng lương hưu chính là để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động. Chính sách này sẽ tạo động lực để người lao động có niềm tin đóng BHXH, từ đó được hưởng lương hưu khi đủ tuổi để quyết định không rút BHXH một lần.

Cũng theo bà Lý Hoàng Minh, lương hưu có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống người lao động khi về già. Có lương hưu, người lao động không chỉ hưởng thêm tiền hàng tháng mà còn được cấp thẻ BHYT được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ trọn đời do Quỹ BHYT chi trả với số tiền khó đong đếm được, đặc biệt đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh điều trị dài ngày. "Do vậy, trước khi quyết định hưởng bảo hưởng BHXH một lần, người lao động hãy cân nhắc nghĩ đến các quyền lợi được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động"- bà Minh nhận định.

Dự án Luật BHXH sửa đổi dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6, tháng 10-2023; thông qua vào kỳ họp thứ 7, tháng 5-2024 và có hiệu lực từ 1-1-2025.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ người lao động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động.
Trẻ em khó khăn được "Tiếp bước đến trường"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại chương trình, 300 trẻ em bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 tham gia nhiều trò chơi tập thể trên sân khấu, nhận những phần quà hấp dẫn, được phục vụ sữa bột uống miễn phí và quà từ các đơn vị, doanh nghiệp
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức nhắn tin đến đầu số 8079.
Vừa học việc vừa có lương
15 giờ trước 548 1k
Sinh viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp không chỉ vững tay nghề mà còn gắn bó hơn so với lao động doanh nghiệp tự tuyển dụng
Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Sáng 10-8, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao...