23/12/2022 04:27

Loại bỏ lao động trẻ em tại nơi làm việc

Trong 2 ngày 21 và 22-12, tại TP HCM, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam đã truyền thông phòng ngừa lao động trẻ em và kỹ năng truyền thông cho 35 cán bộ Công đoàn các tỉnh, thành phía Nam.

Theo ILO, Việt Nam có hơn 1 triệu trẻ em (5 - 17 tuổi) tham gia lao động sớm, thấp hơn 2% so với các nước Đông Nam Á. Sau dịch COVID-19, lao động trẻ em đã gia tăng. Nguyên nhân vì nhiều trẻ mất bố, mẹ hoặc nhiều gia đình bị mất nguồn thu nhập. Với người lao động chưa thành niên, luật pháp Việt Nam quy định chỉ được sử dụng vào những công việc phù hợp sức khỏe, bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của trẻ.

Theo ILO, những tuyên bố, quy chế và cam kết không sử dụng lao động trẻ em cần được thương lượng và đưa vào thỏa ước lao động tập thể cùng với những biện pháp cần thiết để loại bỏ lao động trẻ em tại nơi làm việc.

N.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
3 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
7 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
9 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc