06/01/2022 06:22

Lo Tết chu đáo cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng cố gắng thưởng Tết tương xứng nhằm động viên người lao động sau một năm làm việc vất vả

Điều tra lao động việc làm năm 2021 cho thấy TP Đà Nẵng đang có hơn 584.000 lao động. Năm qua, do tác động của dịch Covid-19 nên có hơn 1.600 lao động mất việc; tỉ lệ thất nghiệp đạt 8,76%, thuộc mức cao so với nhiều tỉnh, thành cả nước. Kinh tế khó khăn khiến người lao động (NLĐ) tại Đà Nẵng càng đắn đo hơn trước dự định về quê đón Tết Nguyên đán.

Giữ được việc là may mắn

Trở lại làm việc từ tháng 11-2021, anh Huỳnh Thanh Duy (quê Thanh Hóa), hướng dẫn viên du lịch Công ty TNHH Du lịch COOP (quận Ngũ Hành Sơn), cho biết dù thành phố đang từng bước mở cửa du lịch nhưng vẫn chưa có khách. Nhân viên như anh ai cũng hiểu hoàn cảnh của công ty nên không đòi hỏi chuyện thưởng Tết. Theo anh Duy, năm 2021 đầy biến cố đã qua, lao động còn giữ được việc là may mắn. Tết này, anh Duy quyết định ở lại Đà Nẵng ăn Tết, thay vì về quê sum họp cùng gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch COOP Đà Nẵng, cho biết chỉ có thể duy trì mức lương cơ bản cho 30% lực lượng lao động, nên nếu lo thêm khoản thưởng Tết sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, công ty sẽ có lì xì may mắn đầu năm để khích lệ NLĐ. "Biết là Tết này nhân viên không có thưởng sẽ buồn nhưng công ty cam kết khi vượt qua được khó khăn sẽ có những hỗ trợ thay lời cảm ơn" - ông Sơn nói.

Lo Tết chu đáo cho công nhân - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng cố gắng xoay xở thưởng Tết để động viên người lao động

Chị Đinh Mỹ Hậu (quê Quảng Bình), công nhân HTX Mây tre An Khê (quận Thanh Khê), cho biết sẽ ở lại TP đón Tết. Môi trường làm việc khép kín, mỗi ngày tiếp xúc với hàng trăm người nên chị e ngại không dám về quê để bảo đảm an toàn cho người nhà.

"Tôi đăng ký tăng ca dịp Tết để tăng thêm thu nhập. Chồng và con sẽ về quê đón Tết sớm. Năm thứ 3 không về Tết, tuy buồn nhưng phải đặt an toàn lên trên hết" - chị Hậu nói. Ngoài bảo đảm lương, các phụ cấp, năm nay, HTX nơi chị làm việc cũng cố gắng thưởng Tết cho công nhân (CN).

Bên cạnh khối sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ logistics cũng đã lên kế hoạch thưởng Tết. Ông Trần Phước Hồng, Giám đốc Công ty CP Logistics Cảng Đà Nẵng (quận Sơn Trà), cho biết đến thời điểm hiện tại dù lợi nhuận không như mong muốn nhưng đơn vị vẫn có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ. Dự kiến mức thưởng Tết dương lịch 2022 từ 2 đến 10 triệu đồng/người tùy vị trí. Thưởng Tết âm lịch từ 1 đến 2 tháng lương.

Hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên

Trước những lo lắng của đoàn viên - lao động khi Tết cận kề, các cấp Công đoàn tại TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đoàn viên bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo; NLĐ bị nợ lương kéo dài, bị ngừng việc từ 4 tháng trở lên, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi…

Với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ triển khai nhiều chương trình chăm lo có ý nghĩa, tiêu biểu như các chương trình "Tết không xa nhà", "Phiên chợ Tết CN 2022", "Chuyến xe Công đoàn" đưa đoàn viên và NLĐ về quê đón Tết, chương trình tặng "Túi an sinh Công đoàn", thăm hỏi các gia đình đoàn viên và NLĐ các địa phương ở lại Đà Nẵng đón Tết…

Để thực hiện có hiệu quả các chương trình, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ huy động mọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Mục tiêu chung là giúp họ ở lại TP đón Tết an toàn, đồng hành với người sử dụng lao động trong tiến trình phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong những ngày giáp Tết, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ 14.800 đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Các cấp Công đoàn TP cũng sẽ tặng quà cho hơn 1.600 CN ở lại ăn Tết tại các khu nhà trọ; động viên 351 hộ gia đình CN tại Khu Nhà ở CN KCN Hòa Cầm và Khu Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh; thăm 40 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm trao quà để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên - lao động gặp khó khăn. 

“Từ đây đến Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn TP thường xuyên rà soát, nắm tình hình đời sống, đặc biệt là việc chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ. Đội ngũ cán bộ Công đoàn sẽ tích cực vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên, NLĐ về quê bảo đảm an toàn, thuận tiện, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19” - ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết.
Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục người lao động cần biết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẻ BHYT có mức hưởng 80% thì người bệnh phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.
Trao quyết định công nhận chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đối với ông Phùng Thái Quang
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ở cương vị mới, ông Phùng Thái Quang cam kết sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Xây dựng, hoàn thiện Luật Công đoàn
12 giờ trước 548 1k
Chiều 8-2, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội nghị về tình hình chuẩn bị dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và về công tác phối hợp giữa 2 cơ quan.
Kê khai mã định danh cá nhân khi tham gia bảo hiểm
13 giờ trước 548 1k
Ngày 8-2, BHXH TP HCM thông báo về việc bổ sung thông tin căn cước công dân (CCCD), mã định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT.
Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Châu Á vừa tổ chức hội thảo "Rà soát báo cáo quốc gia của Việt Nam về tái hòa nhập vào thị trường lao động cho lao động di cư trở về nước".