06/01/2022 06:22

Lo Tết chu đáo cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng cố gắng thưởng Tết tương xứng nhằm động viên người lao động sau một năm làm việc vất vả

Điều tra lao động việc làm năm 2021 cho thấy TP Đà Nẵng đang có hơn 584.000 lao động. Năm qua, do tác động của dịch Covid-19 nên có hơn 1.600 lao động mất việc; tỉ lệ thất nghiệp đạt 8,76%, thuộc mức cao so với nhiều tỉnh, thành cả nước. Kinh tế khó khăn khiến người lao động (NLĐ) tại Đà Nẵng càng đắn đo hơn trước dự định về quê đón Tết Nguyên đán.

Giữ được việc là may mắn

Trở lại làm việc từ tháng 11-2021, anh Huỳnh Thanh Duy (quê Thanh Hóa), hướng dẫn viên du lịch Công ty TNHH Du lịch COOP (quận Ngũ Hành Sơn), cho biết dù thành phố đang từng bước mở cửa du lịch nhưng vẫn chưa có khách. Nhân viên như anh ai cũng hiểu hoàn cảnh của công ty nên không đòi hỏi chuyện thưởng Tết. Theo anh Duy, năm 2021 đầy biến cố đã qua, lao động còn giữ được việc là may mắn. Tết này, anh Duy quyết định ở lại Đà Nẵng ăn Tết, thay vì về quê sum họp cùng gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch COOP Đà Nẵng, cho biết chỉ có thể duy trì mức lương cơ bản cho 30% lực lượng lao động, nên nếu lo thêm khoản thưởng Tết sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, công ty sẽ có lì xì may mắn đầu năm để khích lệ NLĐ. "Biết là Tết này nhân viên không có thưởng sẽ buồn nhưng công ty cam kết khi vượt qua được khó khăn sẽ có những hỗ trợ thay lời cảm ơn" - ông Sơn nói.

Lo Tết chu đáo cho công nhân - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng cố gắng xoay xở thưởng Tết để động viên người lao động

Chị Đinh Mỹ Hậu (quê Quảng Bình), công nhân HTX Mây tre An Khê (quận Thanh Khê), cho biết sẽ ở lại TP đón Tết. Môi trường làm việc khép kín, mỗi ngày tiếp xúc với hàng trăm người nên chị e ngại không dám về quê để bảo đảm an toàn cho người nhà.

"Tôi đăng ký tăng ca dịp Tết để tăng thêm thu nhập. Chồng và con sẽ về quê đón Tết sớm. Năm thứ 3 không về Tết, tuy buồn nhưng phải đặt an toàn lên trên hết" - chị Hậu nói. Ngoài bảo đảm lương, các phụ cấp, năm nay, HTX nơi chị làm việc cũng cố gắng thưởng Tết cho công nhân (CN).

Bên cạnh khối sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ logistics cũng đã lên kế hoạch thưởng Tết. Ông Trần Phước Hồng, Giám đốc Công ty CP Logistics Cảng Đà Nẵng (quận Sơn Trà), cho biết đến thời điểm hiện tại dù lợi nhuận không như mong muốn nhưng đơn vị vẫn có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ. Dự kiến mức thưởng Tết dương lịch 2022 từ 2 đến 10 triệu đồng/người tùy vị trí. Thưởng Tết âm lịch từ 1 đến 2 tháng lương.

Hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên

Trước những lo lắng của đoàn viên - lao động khi Tết cận kề, các cấp Công đoàn tại TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đoàn viên bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo; NLĐ bị nợ lương kéo dài, bị ngừng việc từ 4 tháng trở lên, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi…

Với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ triển khai nhiều chương trình chăm lo có ý nghĩa, tiêu biểu như các chương trình "Tết không xa nhà", "Phiên chợ Tết CN 2022", "Chuyến xe Công đoàn" đưa đoàn viên và NLĐ về quê đón Tết, chương trình tặng "Túi an sinh Công đoàn", thăm hỏi các gia đình đoàn viên và NLĐ các địa phương ở lại Đà Nẵng đón Tết…

Để thực hiện có hiệu quả các chương trình, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ huy động mọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Mục tiêu chung là giúp họ ở lại TP đón Tết an toàn, đồng hành với người sử dụng lao động trong tiến trình phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong những ngày giáp Tết, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ 14.800 đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Các cấp Công đoàn TP cũng sẽ tặng quà cho hơn 1.600 CN ở lại ăn Tết tại các khu nhà trọ; động viên 351 hộ gia đình CN tại Khu Nhà ở CN KCN Hòa Cầm và Khu Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh; thăm 40 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm trao quà để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên - lao động gặp khó khăn. 

“Từ đây đến Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn TP thường xuyên rà soát, nắm tình hình đời sống, đặc biệt là việc chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ. Đội ngũ cán bộ Công đoàn sẽ tích cực vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên, NLĐ về quê bảo đảm an toàn, thuận tiện, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19” - ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết.
Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm
9 giờ trước 548 1k
Luôn học hỏi không ngừng để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm nâng cao hiệu năng của máy móc là ưu điểm của anh Nguyễn Hoàng Phương
Chạy nước rút để kịp chi trả tiền thuê nhà cho công nhân
10 giờ trước 548 1k
Các quận, huyện tại TP HCM tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Chính quyền và doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc với hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) Số lượng DN đến nộp hồ sơ rất đông, chật kín cả trụ sở làm việc. Hầu hết DN đi nộp hồ sơ là những trường hợp bị sai, thiếu hồ sơ cần phải điều chỉnh, bổ sung lại, cũng có không ít DN nộp hồ sơ mới.
Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
14/8/2022 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn...