13/05/2019 23:38

Lấy ý kiến góp ý của đoàn viên vào Dự thảo Bộ Luật Lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các cấp Công đoàn tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên vào Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Theo đó, việc lấy ý kiến phải phản ánh được ý chí và nguyện vọng của số đông đoàn viên và người lao động (NLĐ), trong đó tập trung vào các nhóm nội dung về hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của NLĐ; mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa; tiền lương; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; thương lượng tập thể; giải quyết tranh chấp lao động và đình công; tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở; những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới; thời gian nghỉ Tết âm lịch và bổ sung 1 ngày nghỉ lễ (ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7).

Lấy ý kiến góp ý của đoàn viên vào Dự thảo Bộ Luật Lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý quá trình lấy ý kiến cần nắm chắc tình hình tư tưởng và phản ứng của đoàn viên, NLĐ; theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong KCX-KCN. Khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. 

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều phần quà ý nghĩa đến với công nhân khó khăn
1/10/2023 548
Ngày 1-10, chương trình "Triple - Sẻ chia và yêu thương 2023" do Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) tổ chức đã đến thăm và tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI
1/10/2023 548
(NLĐO) - Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá V, tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028
Sẽ khoán quỹ lương gắn với tinh giản biên chế
1/10/2023 548
(NLĐO) - Đến năm 2025, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.
3 điều cán bộ, công chức, viên chức cần biết về bảng lương mới khi cải cách tiền lương
1/10/2023 548
(NLĐO) - Việc xây dựng bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện cải cách tiền lương có thể bắt đầu từ ngày 1-7-2024.
Xây dựng 2 bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức

Xây dựng 2 bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức

(NLĐO) - Khi thực hiện cải cách tiền lương, bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thiết kế dựa trên việc xác định của 5 yếu tố.