28/09/2022 07:59

Lật tẩy chiêu trò lừa tiền hàng chục người có nhu cầu đi nước ngoài lao động

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo những người dân có nhu cầu đi Mỹ hoặc được người nhà gửi tiền về để làm thủ tục đi Mỹ phải thông qua cơ quan ngoại giao để phỏng vấn và làm các thủ tục cần thiết tránh bị lừa đảo.

Mặc dù không có trình độ chuyên môn nhưng Trần Thị Bích Ngọc "nổ" bản thân có thể đưa người ra nước ngoài thăm người thân, đi du lịch và làm việc với mức lương từ 4.000 đến 5.000 USD/tháng. Ngọc khẳng định sẽ đưa được người Việt Nam đến Mỹ mà không cần chứng minh thu nhập, không phải đặt tiền bảo lãnh,…và có rất nhiều người bị dính bẫy lừa đảo.

Ngày 25-9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 chị em Trần Thị Bích Ngọc (37 tuổi) và Trần Quang Thái (34 tuổi, cùng ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, mặc dù không có trình độ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch nhưng Ngọc tự giới thiệu có khả năng đưa người đi thăm người thân, du học lao động nước ngoài, chi phí trọn gói 350 triệu đồng một người đến Mỹ, 280 triệu đồng một người đến Canada, 230 triệu đồng một người đến Úc.

Lật tẩy chiêu trò lừa tiền hàng chục người có nhu cầu đi nước ngoài lao động - Ảnh 1.

Trần Thị Bích Ngọc tại cơ quan điều tra.

Ngọc còn cam kết, khi xuất cảnh ra nước ngoài sẽ giúp xin việc với mức lương từ 4.000 đến 5.000 USD/tháng, thời gian lao động tại Úc là 3 đến 4 năm, thời gian lao động tại Canada từ 1 đến 2 năm, nếu muốn đến Mỹ thì phải tới Canada mới sang đó được.

Ngọc khẳng định sẽ đưa được người Việt Nam đến Mỹ mà không cần chứng minh thu nhập, không phải đặt tiền bảo lãnh. Thời gian thực hiện các thủ tục để đi Mỹ mất từ 8 đến 10 tháng. Quá trình này Thái đã giúp sức tích cực cho chị mình.

Để củng cố niềm tin cho khách hàng, Ngọc giới thiệu với mọi người về vợ chồng em gái đang cư trú tại Canada và hứa hẹn với khách hàng khi đến Canada sẽ nhờ vợ chồng người em gái này làm thủ tục giúp đưa đến Mỹ.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 28/02/2019 đến ngày 27/9/2019, Ngọc đã nhận tiền làm "thủ tục" đưa 23 người đến Mỹ với tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Nhưng sau khi nhận tiền, Ngọc chỉ tổ chức cho họ đi du lịch lòng vòng một số nước Đông Nam Á và Châu Á, không ai đến được Mỹ như đã cam kết.

Lật tẩy chiêu trò lừa tiền hàng chục người có nhu cầu đi nước ngoài lao động - Ảnh 2.

Một số tang vật liên quan đến vụ án. (Ảnh: CA Đồng Nai).

Những bị hại này cũng không có nhu cầu đi du lịch nước ngoài, nhưng do Ngọc ràng buộc muốn qua Mỹ phải làm như vậy nên chấp nhận. Khi vụ việc đổ bể, Ngọc không trực tiếp đứng ra thương lượng trả lại tiền mà còn chỉ đạo em trai tên Thái đứng ra thương lượng và có những lời lẽ thách thức bị hại.

Quá trình Ngọc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thái đã giúp sức tích cực cho chị mình trong việc tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ, hướng dẫn người Việt Nam có nhu cầu đi Mỹ làm hộ chiếu để thực hiện hành vi lừa đảo.

Qua vụ việc trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo những người dân có nhu cầu đi Mỹ hoặc được người nhà gửi tiền về để làm thủ tục đi Mỹ phải thông qua cơ quan ngoại giao để phỏng vấn và làm các thủ tục cần thiết tránh bị lừa đảo.


XUÂN TRƯỜNG (Báo Dân Sinh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các hoạt động như khám sức khỏe miễn phí, tặng quà, hội thu làm bánh, tặng “Bếp ấm Công đoàn”… đã được các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện
Hoàn thiện mô hình Công đoàn ngành
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hội thảo "Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt" là cơ hội để cùng đề xuất những giải pháp trọng tâm đưa hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động trong ngành
Thêm động lực đến lớp
10 giờ trước 548 1k
Qua gần 30 năm thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, các cấp Công đoàn TP HCM đã trao hơn 600.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 220 tỉ đồng
Tặng học bổng cho con lao động mồ côi vì COVID-19
13 giờ trước 548 1k
Công đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM (trực thuộc Công đoàn Viên chức thành phố) vừa đến thăm và tặng học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 2 chị em ruột Lê Hoàng Phương Anh (SN 2012) và Lê Hoàng Phương Uyên (SN 2015), có cha và mẹ mất do dịch COVID-19.
Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?

Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?

(NLĐO) – Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.