12/04/2022 11:40

Lao động tại TP HCM có thu nhập bình quân quý I cao nhất cả nước

(NLĐO)- Tại TP HCM, thu nhập bình quân của lao động là 8,9 triệu đồng/người, tăng 36,5%, tương ứng tăng 2,4 triệu đồng so với quý trước.

Ngày 12-4, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình lao động, việc làm quý I/2022. Theo đó, nỗ lực triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội, sớm khắc phục những khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội để đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã có hiệu quả rõ rệt đối với thị trường lao động Việt Nam. Số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 đã giảm mạnh.

Cơ quan thống kê cho biết trong quý I, mặc dù cả nước vẫn còn hơn 16,9 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng con số này đã giảm mạnh so với quý trước (giảm 7,8 triệu người). Đây là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ khi đất nước chứng kiến sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Lao động tại TP HCM có thu nhập bình quân quý I cao nhất cả nước - Ảnh 1.

Lao động tại TP HCM có thu nhập bình quân quý I cao nhất cả nước - Ảnh minh hoạ: Hồng Đào

So với quý trước, số người có việc làm tăng nhanh nhưng tăng chủ yếu ở lao động phi chính thức, phi hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản. Thị trường lao động phục hồi nhanh nhưng chưa thực sự bền vững.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu việc làm đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt ở khu vực dịch vụ. Tỉ lệ thiếu việc làm giảm mạnh và đang dần trở lại trạng thái như đã quan sát được ở thời kỳ trước khi đại dịch xảy ra.

Tổng cục Thống kê cho biết thêm, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I là 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110 ngàn đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,36 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (7,3 triệu đồng so với 5,4 triệu đồng).

Đáng chú ý, thu nhập bình quân tháng của lao động tăng mạnh tại vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của lao động vùng Đông Nam Bộ tăng cao nhất trong 6 vùng kinh tế – xã hội, với mức thu nhập bình quân là 8,3 triệu đồng, tăng 36,8%, tương ứng tăng 2,2 triệu đồng so với quý trước.

Lao động tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai có mức thu nhập bình quân cao nhất cả nước, khoảng hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Tại TP HCM, thu nhập bình quân của lao động là 8,9 triệu đồng/người, tăng 36,5%, tương ứng tăng 2,4 triệu đồng so với quý trước; thu nhập của người lao động tại Bình Dương là 8,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 54 %, tương ứng tăng 3 triệu so với quý trước; lao động tại Đồng Nai có thu nhập bình quân là 8,5 triệu đồng, tăng 32,9%, tương ứng tăng 2,1 triệu đồng so với quý trước.

Quý I năm nay cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh thu nhập bình quân của lao động tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong quý IV/2021, lao động tại vùng này vẫn ghi nhận sự sụt giảm thu nhập, đời sống người lao động vẫn tiếp tục chịu nhiều khó khăn do tác động phức tạp và lan rộng của dịch Covid-19. Tuy nhiên sang quý I/2022, thu nhập của lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chuyển biến tích cực, với thu nhập bình quân của người lao động là 5,6 triệu đồng, tăng 27,8% so với quý trước.

Mặc dù trong quý I năm 2022 chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, tuy vậy, thu nhập của người lao động tại vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn có mức tăng trưởng khá, như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng.

Thu nhập bình quân của lao động tại Hà Nội là 8,5 triệu đồng, tăng 17,4%, tương ứng tăng 1,3 triệu đồng so với quý trước; lao động tại Bắc Ninh có thu nhập bình quân là 8,2 triệu đồng, tăng 8,3% và thu nhập của lao động tại Hải Phòng là 7,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,3% so với quý IV/2021.

Theo Tổng cục Thống kê, sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ngay trong quý I đã giúp một bộ phận người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động.

Do đó, tình hình thất nghiệp ở quý I đã khả quan hơn, người lao động đã có thể tham gia vào thị trường lao động thuận lợi hơn. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I năm 2022 là khoảng 1,1 triệu người, giảm 489,5 ngàn người so với quý trước và tăng 16,7 ngàn người so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I năm 2022 là 2,46%, giảm 1,1 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,04 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
3 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Không lo thiếu việc
5 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia tin tưởng các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua sẽ là cơ sở để thị trường lao động cuối năm và đầu năm sau phát triển tích cực
Phối hợp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Phối hợp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 29-11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo "Liên kết, phối hợp các hoạt động giữa nhà trường - Trung tâm DVVL - doanh nghiệp (DN) năm 2022".