29/11/2019 06:30

Lao động chất lượng cao của Việt Nam khá thấp

Đó là thông tin được bà Valentina Barcucci, chuyên gia của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), chia sẻ tại Diễn đàn Lao động Việt Nam diễn ra vào ngày 27-11.

Bà Valentina Barcucci cho biết Việt Nam đang sở hữu dân số năng động, với tỉ lệ người tham gia thị trường lao động cao, hơn 70% phụ nữ và 81% nam giới. Tuy nhiên, một nửa số việc làm chỉ đòi hỏi kỹ năng trung bình, 36% là việc làm kỹ năng thấp, chỉ có 12% việc làm kỹ năng cao (mức trung bình thế giới là 20%). Năm 2018, Việt Nam có 54% người lao động đang làm những công việc có thu nhập thấp, ít có sự bảo vệ. Tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam ở mức rất thấp song chất lượng việc làm lại đang là một thách thức không nhỏ. Đánh giá về chất lượng lao động, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết hiện nay Việt Nam vẫn tự hào có nguồn lao động giá rẻ, dồi dào nhưng lợi thế này sẽ biến mất trong công nghệ 4.0, việc làm hạn chế và lao động cần được đào tạo lại với các kỹ năng mới.

Lao động chất lượng cao của Việt Nam khá thấp - Ảnh 1.

Chỉ có 12% việc làm kỹ năng cao tại Việt Nam

Ông Changhee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, nhận xét thách thức lớn đặt ra là Việt Nam phải nâng tầm kỹ năng của người lao động, trình độ phải tăng tương xứng với nền kinh tế. Do đó, thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp là cơ hội cho Việt Nam tạo thành nền tảng để thành quốc gia có thu nhập trung bình cao và thu nhập cao trong tương lai là hoàn toàn có cơ sở.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Phải sòng phẳng với người lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên xem xét kỹ quyền được hưởng của người lao động, xung quanh đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm một lần trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.
Tìm việc ở xa, làm thế nào để thành công?
4 giờ trước 548 1k
Dịch bệnh kéo dài và nhiều lý do khác khiến nhiều người có xu hướng thay đổi môi trường làm việc.
250.177 "sáng kiến vượt khó, phát triển"
10 giờ trước 548 1k
Triển khai từ tháng 2 đến hết tháng 5-2021, chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động, nhất là đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước.
Phải ký hợp đồng lao động mới
13/6/2021 548 1k
Nguyễn Minh Lâm (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Công ty chúng tôi gia hạn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động bằng phụ lục HĐLĐ. Phụ lục này được ký kết trước ngày 1-1-2021 - ngày Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 có hiệu lực và có thời hạn đến ngày 31-12-2021. Theo BLLĐ năm 2019 thì HĐLĐ không được gia hạn bằng phụ lục HĐLĐ. Vậy phụ lục HĐLĐ nêu trên có còn hiệu lực đến cuối năm 2021?".
Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc

Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc

BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.