29/11/2019 06:30

Lao động chất lượng cao của Việt Nam khá thấp

Đó là thông tin được bà Valentina Barcucci, chuyên gia của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), chia sẻ tại Diễn đàn Lao động Việt Nam diễn ra vào ngày 27-11.

Bà Valentina Barcucci cho biết Việt Nam đang sở hữu dân số năng động, với tỉ lệ người tham gia thị trường lao động cao, hơn 70% phụ nữ và 81% nam giới. Tuy nhiên, một nửa số việc làm chỉ đòi hỏi kỹ năng trung bình, 36% là việc làm kỹ năng thấp, chỉ có 12% việc làm kỹ năng cao (mức trung bình thế giới là 20%). Năm 2018, Việt Nam có 54% người lao động đang làm những công việc có thu nhập thấp, ít có sự bảo vệ. Tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam ở mức rất thấp song chất lượng việc làm lại đang là một thách thức không nhỏ. Đánh giá về chất lượng lao động, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết hiện nay Việt Nam vẫn tự hào có nguồn lao động giá rẻ, dồi dào nhưng lợi thế này sẽ biến mất trong công nghệ 4.0, việc làm hạn chế và lao động cần được đào tạo lại với các kỹ năng mới.

Lao động chất lượng cao của Việt Nam khá thấp - Ảnh 1.

Chỉ có 12% việc làm kỹ năng cao tại Việt Nam

Ông Changhee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, nhận xét thách thức lớn đặt ra là Việt Nam phải nâng tầm kỹ năng của người lao động, trình độ phải tăng tương xứng với nền kinh tế. Do đó, thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp là cơ hội cho Việt Nam tạo thành nền tảng để thành quốc gia có thu nhập trung bình cao và thu nhập cao trong tương lai là hoàn toàn có cơ sở.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn chặn tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động
12 phút trước 548 1k
UBND tỉnh Tiền Giang vừa có công văn về việc phòng ngừa, ngăn chặn xuất khẩu lao động (XKLĐ) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động (NLĐ) trên địa bàn.
Được ký 2 hợp đồng lao động?
32 phút trước 548 1k
Nếu xét thấy có đủ điều kiện về sức khỏe, thời gian để thực hiện 2 công việc, bà Lưu có thể thỏa thuận ký thêm hợp đồng lao động thứ 2 với công ty
Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân
57 phút trước 548 1k
Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), sáng 3-10, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", thăm và tặng quà cho chủ DN tại Công ty TNHH Sprinta, Công ty TNHH DID Electronics Việt Nam (KCX Linh Trung II), Công ty TNNH Nissei Việt Nam (KCX Linh Trung) cùng đóng trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM.
Tăng tuổi nghỉ hưu năm 2023 của người lao động
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Thêm một địa điểm sinh hoạt cho thanh niên công nhân

Thêm một địa điểm sinh hoạt cho thanh niên công nhân

Sáng 2-10, Thành Đoàn TP HCM đã khánh thành Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (CN) thành phố tại đường HT25, phường Hiệp Thành, quận 12.