18/04/2019 23:27

Làm gì để không bị sập bẫy lừa?

Sau khi Báo Người Lao Động khởi đăng loạt bài "Bát nháo dịch vụ việc làm", ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Thanh niên (Thành đoàn TP HCM), rất bức xúc trước hành vi lừa đảo của các trung tâm DVVL "ma".

. Phóng viên: Ông nhận xét thế nào về hành vi móc túi người lao động (NLĐ) của các trung tâm DVVL "ma"?

Làm gì để không bị sập bẫy lừa? - Ảnh 1.

Ông NGUYỄN QUANG CƯỜNG

- Ông NGUYỄN QUANG CƯỜNG: Tôi đã đọc rất kỹ loạt điều tra 5 kỳ về bát nháo DVVL được đăng trên Báo Người Lao Động và rất bất bình trước những việc làm mập mờ, nhất là thủ đoạn tinh vi để móc túi NLĐ của các trung tâm DVVL. So với các năm trước, số lượng các trung tâm DVVL "ma" có giảm hơn nhưng thủ đoạn lừa đảo thì tinh vi hơn. Các trung tâm này thường rải người (chủ yếu là xe ôm) ở các bến xe, các khu vực công cộng để mời mọc, dụ dỗ NLĐ chân ướt chân ráo lên TP tìm việc. Lực lượng này được xem là "cánh tay nối dài" của các trung tâm trên. Không chỉ thành lập nhiều điểm giới thiệu việc làm, những trung tâm này còn cấu kết với các đơn vị dịch vụ bốc xếp hoặc hộ kinh doanh cá thể để đưa NLĐ đến làm việc. Điều dễ nhận ra là trụ sở làm việc của các trung tâm DVVL nói trên hết sức sơ sài, đội ngũ nhân viên không có kiến thức chuyên môn, tư vấn qua loa, chiếu lệ. Một số trung tâm DVVL thậm chí không có giấy phép hoạt động. Mục đích của các trung tâm này không phải là giới thiệu việc làm đúng với chuyên môn của NLĐ mà chủ yếu để lấy phí dịch vụ.

. Để không bị sập bẫy lừa của các trung tâm DVVL làm ăn chụp giật, NLĐ cần chú ý điều gì?

- Lợi dụng tâm lý cần việc làm của NLĐ ở các tỉnh xa, nhiều trung tâm DVVL thường sử dụng các phương thức khác nhau để dụ dỗ, lôi kéo, chẳng hạn như hứa hẹn giới thiệu việc nhẹ, lương cao, bao ăn, ở. Sau khi "con mồi" cắn câu thì các trung tâm này bắt đầu buộc họ đóng các khoản phí hết sức vô lý. Đặc biệt, các trung tâm này thường giới thiệu NLĐ làm các công việc phổ thông như bốc vác, phục vụ quán nhậu... mà không minh bạch về thời gian làm việc, chế độ lương, thưởng. Do vậy, để tránh mất tiền oan, NLĐ khi đến những trung tâm này cần tìm hiểu kỹ địa chỉ hoạt động, cơ sở vật chất, trình độ tư vấn của đội ngũ nhân viên, đặc biệt là cách giới thiệu việc làm.

. Rất nhiều NLĐ do nhẹ dạ, cả tin, thiếu kiến thức pháp luật nên thường bị các trung tâm DVVL o ép, bắt chẹt quyền lợi. Theo ông, NLĐ phải tìm đến nơi nào để được hỗ trợ?

- TP HCM đã thành lập rất nhiều trung tâm hỗ trợ pháp lý miễn phí nên NLĐ có thể dễ dàng tiếp cận. Trung tâm DVVL Thanh niên luôn có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tận tình tư vấn pháp luật miễn phí cho NLĐ. NLĐ có thể liên hệ qua điện thoại hoặc đến trực tiếp để được tư vấn các quy định của pháp luật về việc làm, quyền lợi.

. Các cơ sở của Trung tâm DVVL Thanh niên được đặt ở địa chỉ nào?

- Khi có nhu cầu tìm việc làm, NLĐ nên tìm đến các trung tâm có uy tín được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Để phục vụ NLĐ có nhu cầu tìm việc làm, chúng tôi thành lập 4 điểm giới thiệu việc làm tại các cửa ngõ của TP, cụ thể tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), Bến xe An Sương (quận 12) và Bến xe Ngã tư Ga (quận 12). Ngoài ra, trung tâm còn có một số cơ sở đặt tại các quận 7, 10, Gò Vấp và Thủ Đức. NLĐ có nhu cầu tìm việc làm có thể tìm đến các cơ sở này để được tư vấn công việc phù hợp. Hiện trung tâm còn phối hợp với 17 tỉnh, thành trên cả nước để cung cấp thông tin về tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Các trung tâm có uy tín đều giới thiệu việc làm và tư vấn miễn phí, không thu bất cứ khoản tiền nào và không hề giữ giấy tờ tùy thân của NLĐ. Đặc biệt khi tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, NLĐ sẽ có việc làm tốt, được đóng BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật. NLĐ có nhu cầu tìm việc làm cũng có thể truy cập vào trang web sieuthivieclam.vn hoặc gọi theo đường dây nóng 028.1088 (nhấn 155) để được tư vấn.


Thành Đồng thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM
Giúp công nhân - lao động tránh bẫy "tín dụng đen"
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Đẩy mạnh hoạt động trợ vốn cho đoàn viên - người lao động, góp phần tham gia phòng chống "tín dụng đen" là 1 trong 3 chương trình trọng tâm được Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.
Mỗi cán bộ Công đoàn cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên!
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Những kết quả đạt được của Công đoàn thành phố trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhiều hoạt động của Công đoàn thành phố đã trở thành mô hình điểm để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai, nhân rộng trong phạm vi toàn quốc
Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, nhiệm kỳ qua, tổ chức Công đoàn TP HCM đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong sự phát...