10/03/2014 21:14

Khuyến khích sáng tạo

Không chỉ tôn vinh xứng đáng, nhiều doanh nghiệp còn tạo cơ hội thăng tiến cho lao động giỏi

Nhiều năm qua, không chỉ xuất khẩu những sản phẩm chất lượng cao ra thị trường nước ngoài, Công ty CP Cao su Thống Nhất (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn) còn được đánh giá là đơn vị tổ chức phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo có chiều sâu, với nhiều cá nhân đoạt các giải thưởng danh giá trong nước như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Trỗi.

Tạo động lực cống hiến

Nói về phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại doanh nghiệp (DN), ông Trần Thanh Lãm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Thống Nhất, phấn khởi: “7 năm trở lại đây, phong trào thi đua lao động giỏi đạt kết quả trên sự mong đợi. Mỗi năm, người lao động (NLĐ) thực hiện vài chục sáng kiến, làm lợi cho DN hàng tỉ đồng. Đặc biệt, trong năm 2013, công ty có 67 sáng kiến, làm lợi hơn 2,3 tỉ đồng”.

Những điển hình tiên tiến trong phong trào lao động sáng tạo tại Công ty CP Cao su Thống Nhất
Những điển hình tiên tiến trong phong trào lao động sáng tạo tại Công ty CP Cao su Thống Nhất

Nhằm tạo sân chơi và khuyến khích NLĐ phát huy sáng tạo, công ty đã sớm thành lập Tổ Công nghệ, quy tụ hầu hết chuyên gia kỹ thuật và công nhân (CN) giỏi,  đam mê sáng tạo. Nếu có ý tưởng cải tiến máy móc, CN chỉ việc trình bày, Tổ Công nghệ chịu trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ phát triển thành đề tài. Việc DN dành ra 2 tỉ đồng/năm để phát triển công nghệ đã cho thấy ban giám đốc đặc biệt coi trọng chất xám NLĐ. Chưa hết, để tạo động lực cống hiến cho NLĐ, những sáng kiến được ứng dụng đều được thưởng 10% giá trị làm lợi của sáng kiến. Theo anh Lâm Bằng Phi, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ của công ty, chính sách này của DN đã giúp anh em CN mạnh dạn đầu tư chất xám để thực hiện ý tưởng. Một trong những công trình tiêu biểu được thực hiện nhờ chính sách đúng đắn nói trên là công trình “Chế tạo máy đóng gói bao bì Deks” của anh Nguyễn Việt Cường, Phó Phòng Kinh tế, và anh Huỳnh Văn Kháng, Trưởng Ban Cơ điện của công ty. Trước nhu cầu của khách và qua khảo sát thị trường, anh Cường và anh Kháng đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng chế tạo máy và đã được chấp thuận. Dày công nghiên cứu, cộng với niềm đam mê sáng tạo, cuối cùng nhóm cũng chế tạo thành công chiếc máy, làm lợi cho DN trên 270 triệu đồng/năm. Anh Kháng và anh Cường là 2 trong số những cá nhân trưởng thành từ phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo tại DN. Trước đó, hàng loạt cá nhân xuất sắc như anh Huỳnh Tấn Tư, anh Trương Anh Văn và anh Lâm Bằng Phi đã được vinh danh ở giải thưởng Tôn Đức Thắng nhờ những cống hiến không mệt mỏi cho phong trào.

Tôn vinh, đề bạt xứng đáng

Với chủ trương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu mở rộng sản xuất và đầu tư đổi mới công nghệ, nhiều năm qua Công ty CP Cao su Bến Thành luôn khuyến khích NLĐ để phát huy ý tưởng, sáng kiến. “Bình quân mỗi năm, NLĐ thực hiện khoảng 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đặc biệt, năm 2013, tập thể lao động có 5 sáng kiến, làm lợi cho DN gần nửa tỉ đồng” - bà Lê Thị Mỹ Dung, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Song song với duy trì hội thi thợ giỏi định kỳ, để tạo động lực cống hiến cho NLĐ, ban giám đốc và CĐ đã phối hợp xây dựng chính sách khen thưởng, đãi ngộ hợp lý đối với những cá nhân xuất sắc trong phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo. Được tôn vinh ngay tại hội nghị NLĐ, điều này khiến lao động giỏi  hết sức tự hào, từ đó cống hiến nhiều hơn cho DN. Công trình “Máy chuyển nguyên liệu luyện kín” của Tổ Cơ khí được hình thành từ chính sách động viên, khen thưởng hết sức căn cơ ấy. Trước nhu cầu của DN cần lắp đặt máy chuyển nguyên liệu kín sang nguyên liệu hở, anh em CN tổ cơ khí bỏ công thiết kế và lắp đặt thành công thiết bị mới, tiết kiệm cho DN 250 triệu đồng/năm. Cùng với việc vinh danh, công ty còn mạnh dạn đề bạt CN có cống hiến xuất sắc vào vị trí quản lý. Như anh Hồ Chánh Trực, từ CN trực tiếp được đề bạt lên làm Tổ trưởng Tổ Cơ khí; anh Nguyễn Minh Tuấn cũng từ CN trực tiếp được đề bạt làm Tổ trưởng Tổ Cán tráng... Anh Nguyễn Minh Tuấn bộc bạch: “Chính sách khen thưởng, đãi ngộ hợp lý của ban giám đốc và CĐ đã giúp anh em phát huy hết khả năng sáng tạo  và có cơ hội thăng tiến trong nghề. Đó cũng chính là tiền đề để NLĐ ổn định thu nhập”. 

“Việc khuyến khích CN làm việc đội nhóm, cùng thực hiện một công trình sáng kiến sẽ góp phần phát huy sức mạnh tập thể. Tạo môi trường làm việc lành mạnh trong đó mọi người giúp đỡ, hỗ trợ nhau để cùng tiến bộ là mục tiêu chúng tôi hướng đến” - ông Nguyễn Ngọc Chính, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, khẳng định.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

5 chương trình lớn trong Tháng Công nhân năm 2023
12 phút trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 3-12 đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân (CN) năm 2023 với chủ đề "Kết nối CN, xây dựng tổ chức".
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết
13 phút trước 548 1k
Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập trung hỗ trợ NLĐ đón Tết.
Lao động phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi
2 giờ trước 548 1k
Số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra trong khóa tập huấn "Kỹ năng đưa tin về lao động phi chính thức" cho thấy hiện Việt Nam có 33,632 triệu lao động phi chính thức.
BHXH TP HCM thông báo về gia hạn thẻ BHYT
2 giờ trước 548 1k
BHXH TP HCM vừa có công văn hướng dẫn nộp, chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, cấp giá trị sử dụng thẻ BHYT năm 2023.
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc

Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc

Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.