05/06/2022 06:07

Không thể cùng lúc tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Người lao động không thể đóng BHXH bắt buộc cùng lúc ở 2 nơi, cũng không thể vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Công ty CP Dược phẩm Xanh (quận 10, TP HCM) hỏi: "Người lao động (NLĐ) có thể tham gia BHXH bắt buộc cùng lúc tại 2 công ty hoặc vừa đóng BHXH bắt buộc vừa tham gia BHXH tự nguyện được không? Nếu được thì khi hưởng các chế độ như ốm đau, hưu trí NLĐ có được tính gộp từ 2 sổ BHXH?".

- BHXH TP HCM trả lời: NLĐ có từ 2 hợp đồng lao động trở lên ở nhiều đơn vị khác nhau thì tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp (32%) theo hợp đồng lao động đầu tiên. Ở các nơi còn lại, người sử dụng lao động chỉ đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (0,5%) cho NLĐ. Theo quy định của Luật BHXH, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Như vậy, NLĐ không thể đóng BHXH bắt buộc cùng lúc ở 2 nơi, cũng không thể vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Trên 1 tỉ đồng hỗ trợ 2.264 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -6 tháng đầu năm 2023, Công đoàn KCNC - KCN Đà Nẵng đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ 2.264 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng.
Những trường hợp nghỉ hưu sớm không bị trừ tỉ lệ lương hưu
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, trong đó quy định 5 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu (có hiệu lực từ ngày 20-7-2023).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua phát động của Công đoàn SAMCO, các doanh nghiệp đã ủng hộ 90 triệu đồng cho Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” nhằm chăm lo cho đoàn viên- lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Công nhân chật vật mưu sinh
13 giờ trước 548 1k
Công ty ít đơn hàng, thu nhập giảm sút khiến nhiều công nhân phải xoay xở đủ cách
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại doanh nghiệp

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại doanh nghiệp

LĐLĐ quận 8, TP HCM vừa tổ chức ra mắt công trình "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại Công ty CP Dược phẩm An Thiên.