12/09/2017 22:21

Câu chuyện nghề nghiệp

Không thể bỏ qua

Cuối tuần qua, tôi có dịp gặp lại Mai sau một thời gian cô rời Sài Gòn đến Bình Dương làm bảo vệ cho một công ty sản xuất băng vệ sinh (BVS).

Lần trở về này, Mai không vui và cho biết có ý định từ bỏ công việc bảo vệ mà mình đã làm hơn 9 năm qua. Cô buồn bã: "Làm công việc này, đụng chạm với người khác không phải một, hai lần nhưng lần đầu tiên có người nói mình là kẻ máu lạnh, chỉ vì mấy miếng BVS mà khiến cho cả nhà mấy miệng ăn chịu đói. Cứ nghĩ đến những lời lẽ nặng nề ấy, mình lại muốn bỏ nghề".

Mai vốn là bảo vệ, phụ trách giám sát công nhân ra, vào nhà máy. Công nhân trước khi ra, vào đều phải qua một lần kiểm tra cốp xe, giỏ xách ở cổng bảo vệ để đề phòng việc trộm tài sản của công ty. Nếu công nhân nào bị phát hiện mang bất kỳ hàng hóa hoặc tài sản nào của công ty ra ngoài mà không có chứng từ hợp lệ thì công nhân đó sẽ bị đuổi việc. Điều này có trong nội quy lao động của công ty.

Không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Biết rõ quy định này nên hầu hết công nhân đều rất nghiêm túc thực hiện. Thế nhưng vừa qua, Mai lại phát hiện một chị công nhân lén mang ra ngoài sản phẩm của công ty là mấy miếng BVS. Mai biết đây là sản phẩm của công ty chứ không phải "vật tùy thân" của chị vì góc sản phẩm bị đánh dấu là hàng lỗi nên cô quyết định lập biên bản theo quy định. Chị công nhân nọ không phục vì cho rằng đó là hàng lỗi, trước sau cũng bị công ty cắt bỏ, thấy phí nên chị lấy về dùng chứ không có ý định bán hay cho người khác. Tuy nhiên, lời giải thích của chị không lay chuyển được Mai. Biên bản vẫn được lập và theo quy định, chị công nhân bị công ty cho nghỉ việc vì lỗi trộm cắp.

Biết mình đuối lý khi vi phạm nội quy lao động của công ty nhưng chị công nhân ấy vẫn không tin mình có thể bị đuổi việc bởi lỗi nhỏ như vậy. Song giám đốc nói rất kiên quyết: "Công ty cần những lao động biết tuân thủ kỷ luật lao động. Nếu hơn 100 công nhân ai cũng nghĩ và làm như chị, công ty sẽ không trụ được".

Kể cho tôi nghe chuyện này, Mai vẫn còn day dứt. Cô biết mình làm đúng nhưng việc làm đúng đôi khi lại gây hậu quả không mong muốn như vậy. Tôi khuyên Mai đừng quá nặng lòng, nếu người lao động không có ý thức thì công ty sẽ sụp đổ...

Nga Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiệt thòi khi cầm cố sổ BHXH
1 giờ trước 548 1k
Sổ BHXH không phải tài sản nhưng tình trạng cầm cố, mua bán vẫn diễn ra gây nhiều hệ lụy cho người lao động
Mức hưởng BHXH một lần khi tham gia BHXH tự nguyện
3 giờ trước 548 1k
CAO HOÀI AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm và muốn nhận trợ cấp một lần. Xin hỏi mức hưởng cụ thể ra sao?"
21,43% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành
4 giờ trước 548 1k
Tính trung bình, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21,43%. Đặc biệt, nhiều ngành tỉ lệ này cao hơn 60%.
Có cần chỉnh sửa thông tin BHXH?
4 giờ trước 548 1k
LÊ QUỐC SINH (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Khi tham gia BHXH, tôi khai thông tin theo giấy chứng minh nhân dân. Vừa qua, tôi làm lại căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân thì có phải làm thủ tục cấp lại hay chỉnh sửa thông tin trên sổ BHXH không?
3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần

3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.