12/09/2017 22:21

Câu chuyện nghề nghiệp

Không thể bỏ qua

Cuối tuần qua, tôi có dịp gặp lại Mai sau một thời gian cô rời Sài Gòn đến Bình Dương làm bảo vệ cho một công ty sản xuất băng vệ sinh (BVS).

Lần trở về này, Mai không vui và cho biết có ý định từ bỏ công việc bảo vệ mà mình đã làm hơn 9 năm qua. Cô buồn bã: "Làm công việc này, đụng chạm với người khác không phải một, hai lần nhưng lần đầu tiên có người nói mình là kẻ máu lạnh, chỉ vì mấy miếng BVS mà khiến cho cả nhà mấy miệng ăn chịu đói. Cứ nghĩ đến những lời lẽ nặng nề ấy, mình lại muốn bỏ nghề".

Mai vốn là bảo vệ, phụ trách giám sát công nhân ra, vào nhà máy. Công nhân trước khi ra, vào đều phải qua một lần kiểm tra cốp xe, giỏ xách ở cổng bảo vệ để đề phòng việc trộm tài sản của công ty. Nếu công nhân nào bị phát hiện mang bất kỳ hàng hóa hoặc tài sản nào của công ty ra ngoài mà không có chứng từ hợp lệ thì công nhân đó sẽ bị đuổi việc. Điều này có trong nội quy lao động của công ty.

Không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Biết rõ quy định này nên hầu hết công nhân đều rất nghiêm túc thực hiện. Thế nhưng vừa qua, Mai lại phát hiện một chị công nhân lén mang ra ngoài sản phẩm của công ty là mấy miếng BVS. Mai biết đây là sản phẩm của công ty chứ không phải "vật tùy thân" của chị vì góc sản phẩm bị đánh dấu là hàng lỗi nên cô quyết định lập biên bản theo quy định. Chị công nhân nọ không phục vì cho rằng đó là hàng lỗi, trước sau cũng bị công ty cắt bỏ, thấy phí nên chị lấy về dùng chứ không có ý định bán hay cho người khác. Tuy nhiên, lời giải thích của chị không lay chuyển được Mai. Biên bản vẫn được lập và theo quy định, chị công nhân bị công ty cho nghỉ việc vì lỗi trộm cắp.

Biết mình đuối lý khi vi phạm nội quy lao động của công ty nhưng chị công nhân ấy vẫn không tin mình có thể bị đuổi việc bởi lỗi nhỏ như vậy. Song giám đốc nói rất kiên quyết: "Công ty cần những lao động biết tuân thủ kỷ luật lao động. Nếu hơn 100 công nhân ai cũng nghĩ và làm như chị, công ty sẽ không trụ được".

Kể cho tôi nghe chuyện này, Mai vẫn còn day dứt. Cô biết mình làm đúng nhưng việc làm đúng đôi khi lại gây hậu quả không mong muốn như vậy. Tôi khuyên Mai đừng quá nặng lòng, nếu người lao động không có ý thức thì công ty sẽ sụp đổ...

Nga Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
2 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
RÚT BHXH MỘT LẦN: Hãy để người lao động lựa chọn
3 giờ trước 548 1k
Được lựa chọn rút BHXH một lần, tăng chế tài xử lý doanh nghiệp nợ BHXH là vấn đề được người lao động rất quan tâm trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới
Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc với cán bộ đoàn thể chủ chốt, các gương tiêu biểu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chủ đề "Đoàn thể Sawaco...