14/09/2020 22:12

Không phải trường hợp sa thải

Người lao động chơi game trong giờ làm việc không thuộc các trường hợp được xử lý kỷ luật sa thải.

Nguyễn Minh Nam (nguyenminhnam2000a@yahoo.com) hỏi: "Công ty tôi có một công nhân thường xuyên chơi game trong giờ làm việc. Dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng người này vẫn tái phạm, vì vậy công ty đang có ý định xử lý kỷ luật sa thải. Xin hỏi việc công ty sa thải người lao động (NLĐ) trong trường hợp này có phù hợp quy định pháp luật?".

- Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Căn cứ điều 126 Bộ Luật Lao động thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động (NSDLĐ) áp dụng trong những trường hợp: NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ; NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng. Như vậy, NLĐ chơi game trong giờ làm việc không thuộc các trường hợp được xử lý kỷ luật sa thải. Do đó, nếu công ty sa thải NLĐ vì lý do chơi game trong giờ làm việc là trái quy định pháp luật.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Sân chơi bổ ích cho đoàn viên
15/1/2021 548 1k
Hội thi "Tiếng hát đoàn viên Công đoàn - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021" do LĐLĐ quận 10, TP HCM tổ chức đã khai mạc tối 14-1 tại Nhà Thiếu nhi quận 10.
Không được hưởng trợ cấp thai sản

Không được hưởng trợ cấp thai sản

Lê Văn Minh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo chế độ, tôi sẽ được nghỉ 7 ngày. Nếu vẫn đi làm trong thời gian...