11/12/2022 09:07

Không phải đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Theo quy định, người lao động đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Do đó, yêu cầu của người lao động không có cơ sở để thực hiện

LÝ KIM MINH (quận 3, TP HCM) hỏi: "Công ty tôi đang sử dụng một số lao động cao tuổi, đang hưởng chế độ hưu trí. Theo quy định, đối tượng này không phải tham gia BHXH nên công ty có trả thêm cùng kỳ trả lương của họ một khoản tương ứng với số tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động (NLĐ) còn yêu cầu công ty phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) cho họ. Yêu cầu của NLĐ có hợp lý không?"

Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚC, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Khoản 1 điều 43 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN là NLĐ tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và h khoản 1 điều 2 và người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 điều 2 của Luật BHXH. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 9 điều 123 Luật BHXH, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Căn cứ các quy định trên, NLĐ đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN. Do đó, yêu cầu của NLĐ không có cơ sở để thực hiện.

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
17 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
18 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
19 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".