31/12/2017 23:02

Không lo thiếu hụt lao động sau Tết

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết nhu cầu lao động thời vụ, việc làm bán thời gian cần cho cuối năm và Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại TP HCM ước tính trên 35.000 người (tăng 20% so với cùng kỳ).

 Những ngành nghề thu hút nhân lực nhiều nhất trong dịp cuối năm tập trung ở các nhóm ngành nghề: Nhân viên kinh doanh - bán hàng (23,37%), dịch vụ - phục vụ (17,77%), vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu (6,83%)... Theo cơ cấu trình độ, xu hướng nhu cầu nhân lực có trình độ đại học trở lên chiếm 15,94%, cao đẳng chiếm 15,32%, trung cấp chiếm 22,63%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật chiếm 21,54%, lao động chưa qua đào tạo chiếm 24,57%. Nhu cầu lao động thời vụ, bán thời gian tập trung các ngành chế biến thực phẩm, nông sản hải sản, thiết kế đồ họa, giúp việc gia đình, chăm sóc người già - người bệnh.

Không lo thiếu hụt lao động sau Tết - Ảnh 1.

Lao động phổ thông chiếm 24,57% nhu cầu tuyển dụng dịp cuối năm Ảnh: KHÁNH AN

Những năm gần đây, người lao động có tâm lý muốn ổn định việc làm, đồng thời các doanh nghiệp đã ý thức hơn trong việc giữ nhân sự bằng chính sách tiền lương, phúc lợi. Do vậy, có thể nhận định sau Tết, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân từ 3% đến dưới 5%. Riêng đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như: Dệt may, chế biến, dịch vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8%-10% do gia tăng tuyển thêm nhiều lao động. 

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

1.200 nữ công nhân được khám sức khỏe miễn phí
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 1.200 công nhân KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) được khám sức khỏe miễn phí.
Công nhân ngóng thưởng Tết
10 giờ trước 548 1k
Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất, đồng thời là động lực giúp họ quay lại doanh nghiệp sau Tết
Nỗi niềm lao động xa xứ
10 giờ trước 548 1k
Lao động xa xứ háo hức chuẩn bị về nước đón Tết cùng gia đình nhưng nhiều áp lực đã khiến niềm vui chưa trọn vẹn
54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ
13 giờ trước 548 1k
Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.
Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Do các vi phạm của chị Hương liên quan đến vấn đề tài chính cho nên thời hiệu xử lý kỷ luật là 12 tháng. Như vậy, quyết định xử lý kỷ luật của công ty đối với chị vẫn trong thời gian luật định