22/06/2016 22:07

Không lo mất người

Bằng những chính sách cụ thể, có lợi cho công nhân, nhất là lao động nữ, doanh nghiệp đã thành công trong việc giữ người lao động

Để chuẩn bị chu đáo cho việc lắp đặt cabin sữa tại doanh nghiệp (DN), những ngày gần đây, các cán bộ Công đoàn (CĐ) Công ty Sedo Vina (quận Gò Vấp, TP HCM) đang tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cho gần 700 nữ công nhân (CN), vận động nữ CN vắt và trữ sữa cho con trong thời gian làm việc. Đây là một trong những việc làm cụ thể của CĐ và ban giám đốc công ty nhằm hỗ trợ lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ.

Chăm sóc tận tình

Trao đổi về kế hoạch lắp đặt cabin sữa tại DN, bà Nguyễn Thị Anh Kim, Chủ tịch CĐ công ty, phấn khởi cho biết CĐ đã thành công trong việc đề xuất ban giám đốc bố trí phòng, hỗ trợ kinh phí lắp đặt thiết bị vắt và trữ sữa như tủ lạnh, dụng cụ vắt sữa, hộp đựng sữa... Theo bà Kim, cản ngại lớn nhất là sự e ngại của chị em đối với việc vắt sữa giữa giờ làm việc. “Vì vậy, chúng tôi phải kiên trì vận động để họ hiểu đây không chỉ là sự chăm lo của công ty mà còn có lợi cho con cái họ” - bà Kim nói.

Công nhân Công ty Sedo Vina được chăm lo tốt nên yên tâm làm việc, gắn bó
Công nhân Công ty Sedo Vina được chăm lo tốt nên yên tâm làm việc, gắn bó

Để chăm lo cho nữ CN, ngoài khám sức khỏe định kỳ, công ty còn tổ chức khám phụ khoa. Riêng năm 2016, có 220 nữ CN được khám và tư vấn chữa trị khi phát hiện bệnh. Không dừng lại ở đó, DN còn hỗ trợ CN đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi mỗi tháng 100.000 đồng, tặng quà 8-3, 20-10...

Ngoài ra, DN còn thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ khác như mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho CN, thưởng vào các ngày lễ (30-4, 1-5, 2-9), cho CN quê ở xa được nghỉ thêm... Nhờ vậy, CN yên tâm làm việc, gắn bó; DN không lo biến động lao động sau Tết hoặc những kỳ nghỉ dài. “Tôi rất yên tâm bởi ngoài thu nhập, DN còn hỗ trợ nhiều mặt, con em chúng tôi cũng được chăm lo. Vừa qua, tôi còn được hỗ trợ tiền để xây nhà. Những điều ấy khiến tôi thấy DN rất gần gũi với mình” - CN Nguyễn Hoài Khang chia sẻ.

Khi được hỏi về việc chăm lo cho CN của DN, ông Quách Thành Văn, phó giám đốc công ty, bộc bạch: “Đó không chỉ là ý muốn của lãnh đạo công ty mà khách hàng của chúng tôi cũng muốn làm ăn với một đối tác có trách nhiệm xã hội. Như vậy, DN được hưởng lợi từ công sức của CN thì chẳng có lý do gì để không chăm lo tốt cho họ”.

Đặc biệt quan tâm lao động nữ

Ở nhiều DN khác, nhất là những DN có đông lao động nữ, việc chăm lo cho nữ CN luôn được chú trọng. Bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), lý giải việc này: “Công ty có đến 80% là lao động nữ. Họ vốn chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới bởi ngoài công việc còn phải quán xuyến nhiều thứ khác như chăm lo cho con cái, làm việc nhà... Vì vậy, chăm lo tốt cho họ, DN không ngoài mục đích sẻ chia và giúp họ yên tâm tập trung cho công việc”. Ở Công ty Giày dép Vĩnh Phong, khi lao động nữ nghỉ thai sản, ngoài việc nhanh chóng hoàn tất thủ tục, DN còn hỗ trợ thêm 2 triệu đồng. Ngoài ra, hằng tháng công ty còn chi thêm các khoản phụ cấp như: nuôi con nhỏ (với mức 260.000 đồng/tháng), phụ cấp nhà trọ... “Cuộc sống CN còn rất nhiều khó khăn nên mỗi khoản chăm lo của DN dù nhỏ, cũng làm chúng tôi thấy ấm áp” - CN Võ Thị Huỳnh Anh tâm sự.

Công ty Bình Thiên (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng là một trong những DN có nhiều chính sách nổi bật trong chăm lo cho nữ CN. Thời gian nghỉ thai sản của chị em được kéo dài đến 8 tháng và công ty trả 100% lương thực tế trong thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật. CN làm việc liên tục 4 năm sẽ được tăng thêm 1 ngày phép thay vì 5 năm; nhân viên xuất sắc được khen thưởng hằng tháng, quý, năm... Ghi nhận tấm lòng của ban giám đốc công ty, vừa qua, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã vinh danh ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc công ty, trong chương trình “Đồng hành cùng DN”.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân lo lắng về thưởng Tết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động TP HCM đang lo lắng doanh nghiệp có thưởng Tết hay không và mức thưởng như thế nào?
Lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ được hưởng chính sách gì?
9 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 97/2022/NĐ-CP quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Bấp bênh lao động lớn tuổi
9 giờ trước 548 1k
Dù nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng lao động lớn tuổi vẫn khó tìm được việc làm mới phù hợp do rào cản tuổi tác
Cách đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp nơi đăng ký thường trú không đúng, hệ thống sẽ thông báo để người tham gia liên hệ với cơ quan Công an hướng dẫn, điều chỉnh, sau đó thực hiện lại việc kê khai hoặc đăng ký tại các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, cơ quan BHXH.
Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Ngày 30-11, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và Hội LHPN tỉnh đã tổng kết 5 năm chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017-2022.