18/09/2015 21:45

Không lẽ phải đi học?

Đến ngủ mơ mình cũng thấy vẻ mặt của gã dù trong lúc thức, mình luôn tâm niệm “phải quên, phải quên mọi chuyện”. Thế nhưng, để quên một sự xúc phạm không dễ dàng gì.

Đúng là mình không hiểu hết vấn đề vì mình đâu phải thần thánh để không phạm phải sai lầm? Huống hồ gì đối tác lại quá cao tay, vẽ vời đưa mình vô mê hồn trận về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Kinh doanh mà không hướng tới lợi nhuận thì kinh doanh làm gì trong khi khoản lợi nhuận ấy quá hấp dẫn ở thời buổi nhà nhà kêu lỗ, người người than lỗ như hiện nay.

“Anh đừng có nghe lời họ. Một vốn bốn lời hả? Anh nằm mơ cũng không thấy đâu”. Gã hằn học nói khi mình nhất quyết thực hiện phi vụ này. Kết quả là những kẻ khốn kiếp kia đã ôm tiền cao chạy xa bay. Mình thua trắng trong phi vụ này vì không nắm hết mọi ngóc ngách của vấn đề, không lường được người ta có thể lừa mình.

Không lẽ phải đi học?

Nhưng thua lỗ đâu phải chuyện không thể xảy ra với một doanh nghiệp trong thời buổi này. Lấy cớ đó mà nhục mạ mình thì không thể chấp nhận được ngay cả khi gã là bạn chí thân của mình. Chưa kể về mặt vai vế trong công ty thì gã chỉ là một trưởng phòng quèn.

“Anh không biết thì phải đi học cho biết chứ lãnh đạo mà dốt như vậy thì công ty chỉ có nước sập tiệm”. Gã nói với mình như thể gã là cha của mình. Mà công ty sập tiệm thì tiền bạc, của cải của mình mất chứ liên quan gì tới gã mà gã sốt ruột! “Anh điên rồi chắc? Giờ này mà anh bảo tôi đi học là học cái gì? Mười năm làm giám đốc, tôi đủ kinh nghiệm để không phải học thêm bất cứ điều gì nữa mà vẫn điều hành được cái công ty này. Anh liệu mà giữ mồm giữ miệng đấy”.

Mình đã trả lời gã như thế và cố nuốt cục tức vào lòng. Ấy vậy mà câu nói của gã cứ ám ảnh mình mãi. Không lẽ gã nói đúng? Không lẽ mình phải đi học? Từng tuổi này mà còn cắp cặp tới trường thì có kỳ quá hay không? 50 tuổi mà đi học thì chắc là buồn cười lắm... Thế nhưng, không học thì mình sẽ không cập nhật được kiến thức, không nắm được các quy luật của kinh tế thị trường, không thể đọc và hiểu hết một bản báo cáo tài chính như từ trước đến giờ...

Mười năm qua, từ khi giữ vai trò lãnh đạo công ty, mình chưa một lần đụng đến sách vở. Một bài báo về kinh tế dài quá cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết. Mình tụt hậu rồi chăng? Hay là mình nên đi học nhỉ?

Kiến Trung

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
13 giờ trước 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
17 giờ trước 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc
18 giờ trước 548 1k
Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.
Yêu cầu công ty bố trí lại công việc
20 giờ trước 548 1k
Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định thì công ty phải thỏa thuận với người lao động
Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(NLĐO) - Tham gia lễ cưới, mỗi cặp được tặng nhẫn, trang phục cưới, hoa cầm tay, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, bánh cưới và 2 bàn tiệc để mời gia đình, bạn bè, người thân cùng tham dự.