27/10/2020 04:43

Không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Do chị Nhi điều trị bệnh tại bệnh viện mà không thực hiên đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT nên sẽ không được quỹ BHYT thanh toán lại.

Hồ Cẩm Nhi (quận 6, TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty được 3 tháng thì phát hiện mang thai ngoài tử cung và phải làm phẫu thuật lấy thai. Khi nhập viện, do không biết công ty đã đóng BHYT nên tôi không xuất trình thẻ BHYT. Toàn bộ chi phí khám chữa bệnh do tôi tự chi trả. Sau khi xuất viện, tôi nộp các giấy tờ, chứng từ cho công ty đề nghị truy lĩnh tiền BHYT khi nằm viện nhưng bị từ chối. Trường hợp của tôi có được truy lĩnh chi phí điều trị BHYT không?".

- BHXH TP HCM trả lời: Điểm 1, điều 15 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp. Mặt khác, mục c, điểm 1, điều 4 Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chỉ thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại. Do chị Nhi điều trị bệnh tại bệnh viện mà không thực hiên đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT nên sẽ không được quỹ BHYT thanh toán lại.

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương: Nâng chất thỏa ước lao động tập thể
3 phút trước 548 1k
LĐLĐ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vừa sơ kết nửa nhiệm kỳ (2018-2023) hoạt động.
Thành lập LĐLĐ TP Thủ Đức
1 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP HCM vừa có đề án thành lập LĐLĐ TP Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 LĐLĐ quận 2, 9 và Thủ Đức.
Chăm lo chu đáo quyền lợi của đoàn viên
2 giờ trước 548 1k
Tại hội nghị sơ kết hoạt động nửa nhiệm kỳ (2018-2023) tổ chức chiều 15-1, LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết sau 3 năm triển khai thực hiện, chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" đã mang lại lợi ích cho gần 15.000 đoàn viên thuộc 472 Công đoàn (CĐ) cơ sở.
Thăm người lao động tại các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn
3 giờ trước 548 1k
Ngày 16-1, bà Trần Thị Diệu Thúy - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - đã dẫn đoàn cán bộ Công đoàn TP đến thăm và tặng quà Tết cho tập thể CB-CNV và người lao động (NLĐ) tại các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, đặc thù gồm Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ và trạm lưu giữ thiết bị và phương tiện thủy (trực thuộc Trung tâm Quản lý đường thủy).
Được chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng bao lâu?

Được chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng bao lâu?

Phạm Thị Vân Anh (quận 4, TP HCM) hỏi: "Bước sang năm 2021, người sử dụng lao động (NSDLĐ) được quyền tạm thời chuyển người lao động (NLĐ) làm công việc khác so với hợp đồng lao động (HĐLĐ)...