19/03/2021 09:40

Không được hưởng chế độ

Nguyễn Văn Nam (quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung một cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo quy định thì tôi được nghỉ 7 ngày. Nếu tôi vẫn đi làm trong thời gian này thì có được hưởng trợ cấp thai sản?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: khoản 2, điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 5 ngày làm việc đối với trường hợp thông thường; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Mức hưởng = mức lương bình quân đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản/24 x số ngày được nghỉ. Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp cả 2 vợ chồng ông đều tham gia BHXH và ông đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì ông chỉ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Nếu trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh mà ông vẫn đi làm việc, không nghỉ chế độ thì không được hưởng tiền chế độ đối với những ngày nghỉ đó.

Tin liên quan

Viết bình luận

Thay đổi thủ tục kỷ luật công chức, viên chức
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Nghị định 71/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2020/NĐ-CP, trong đó có nội dung thay đổi về trình tự, thủ tục kỷ luật cán bộ, công chức.
Chính sách tiền lương, công chức viên chức có hiệu lực tháng 10-2023
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Trong tháng 10/2023, nhiều chính sách tiền lương, công chức viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động
5 giờ trước 548
Với những hoạt động chăm lo thiết thực, Công đoàn Quảng Trị đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên - lao động, nhất là trong những thời điểm khó khăn
5 bảng lương mới theo vị trí việc làm khi cải cách tiền lương công chức theo Nghị quyết 27
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 sẽ có 5 bảng lương mới theo vị trí việc làm.
Hơn 1.500 con công nhân khó khăn vui Tết Trung thu

Hơn 1.500 con công nhân khó khăn vui Tết Trung thu

Tối 27-9, tại Nhà Thiếu nhi TP HCM, hơn 500 con đoàn viên, CNVC-LĐ đã tham gia "Trung thu yêu thương" do Công đoàn Viên chức thành phố tổ chức.