28/12/2022 06:01

Không được hưởng BHXH một lần

Trường hợp có thời gian tham gia BHXH nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH mà đủ 20 năm trở lên thì chưa giải quyết hưởng BHXH một lần

PHẠM ĐỨC BÌNH (quận 8, TP HCM) hỏi: "Tổng thời gian tôi tham gia BHXH là 22 năm nhưng trong đó có 4 năm doanh nghiệp nợ BHXH và hiện công ty đã phá sản nhưng chưa thanh toán hết nợ. Như vậy, thời gian thực tế đóng vào quỹ BHXH của tôi chỉ 18 năm, tôi có được hưởng BHXH một lần không?".

BHXH TP HCM trả lời: Căn cứ Quyết định số 2802 /BHXH-CSXH của BHXH Việt Nam về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động phá sản còn nợ tiền đóng thì đối với trường hợp có thời gian tham gia BHXH nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH mà đủ 20 năm trở lên (trừ trường hợp quy định tại các điểm b, c khoản 1 điều 60 Luật BHXH năm 2014) chưa giải quyết hưởng BHXH một lần để bảo đảm quyền lợi hưởng BHXH lâu dài cho người lao động. Đề nghị ông Bình căn cứ quy định trên để thực hiện.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
32 phút trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người bị nợ BHXH
54 phút trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thời gian qua, bộ cùng các đơn vị liên quan đã bàn hướng xử lý nợ BHXH của hơn 200.000 người lao động (NLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, đang làm thủ tục phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác lao động
1 giờ trước 548 1k
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa có buổi làm việc với ông Nakagawa Tsutomo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, nhằm trao đổi thông tin về tình hình hợp tác lao động giữa hai nước.
Tăng cường chuyển đổi số tại Công đoàn VRG

Tăng cường chuyển đổi số tại Công đoàn VRG

(NLĐO) – Ngày 29-3, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2027.