17/06/2020 07:10

Không để hộ nghèo, cận nghèo phải vay tín dụng đen

UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP HCM tiếp tục tranh thủ nguồn vốn giải quyết việc làm cấp bổ sung tối thiểu 400 tỉ đồng để người nghèo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP được vay vốn làm ăn, phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Đồng thời tăng cường thực hiện tốt chương trình cho vay nhà ở xã hội, tập trung triển khai hiệu quả chương trình cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Quyết định số 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với UBND quận - huyện, UBND TP yêu cầu chỉ đạo chủ tịch UBND phường - xã - thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn. Nhất là không được để hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện không tiếp cận được các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ và TP, phải đi vay tín dụng đen; kịp thời xác nhận để Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân, bảo đảm nguồn vốn tín dụng ưu đãi được cho vay đúng đối tượng theo quy định, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn TP.

Không để hộ nghèo, cận nghèo phải vay tín dụng đen - Ảnh 1.

Người lao động nghèo (phải) là đối tượng ưu tiên vay vốn giải quyết việc làm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong quý I/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP và các quận - huyện đã giải ngân hơn 630 tỉ đồng cho 14.477 lượt khách hàng vay vốn, trong đó giúp 1.700 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt mức chuẩn cận nghèo có vốn làm ăn.

UBND TP đã bố trí vốn ngân sách năm 2020 để ủy thác cho vay Quỹ giảm nghèo số tiền 268 tỉ đồng và cho vay giải quyết việc làm 491 tỉ đồng; 11/24 quận - huyện đã bố trí ngân sách để ủy thác cho vay ưu đãi tại địa phương với số tiền 28 tỉ đồng.

P.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ 2021, những hợp đồng sau được xác định là hợp đồng lao động
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) có nhiều điểm mới; trong đó nổi bật là quy định về việc xác định hợp đồng lao động.
8 trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động từ 2021
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.
Phập phồng thưởng Tết
2 giờ trước 548 1k
Thưởng Tết có hay không phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, trong khi người lao động thấp thỏm chờ tin
Bình Định: Xây 5.000 nhà ở xã hội cho công nhân
4 giờ trước 548 1k
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định về việc triển khai đầu tư dự án thiết chế của Công đoàn (CĐ) tại các KCN tỉnh Bình Định.
Được xem là hợp đồng lao động

Được xem là hợp đồng lao động

Đại diện một doanh nghiệp tại quận 11, TP HCM hỏi: "Chúng tôi có hợp đồng cộng tác viên với một số nhân viên bán hàng, làm việc tại các địa điểm do công ty quy định và hưởng thu nhập là 7% trên...