21/05/2016 21:48

Không cầu kỳ, hoa lá

Sáng chủ nhật, bà xã tôi đi họp phụ nữ đến trưa. Khi cô ấy về, tôi thấy trên tay xách tòn teng bó rau muống thì nghĩ bụng, vậy là trưa nay lại phải ăn rau muống luộc chấm nước mắm tỏi ớt rồi.

Cái hội phụ nữ này thiệt là lắm chuyện! Có ngày chủ nhật được nghỉ mà cũng không chịu để cho người ta toàn tâm, toàn ý lo cho gia đình. Nghĩ vậy, tôi buồn bực mở máy tính, lên mạng tìm vào mấy trang chuyên về ẩm thực để giải tỏa nỗi buồn mang tên rau muống luộc.

Không cầu kỳ, hoa lá

Nhưng hình như tôi đã lầm. Hôm nay, bà xã tôi không làm món rau muống luộc mà làm... rau muống xào vì tôi nhận ra mùi thơm của tỏi phi. Ngay lúc đó, tôi nghe tiếng nữ tướng của tôi thánh thót: “Anh ơi, xuống phụ em dọn cơm”. Nhiệm vụ của tôi là dọn bàn ăn và chén đĩa. Chuyện đó đã được mặc định từ ngày hai đứa cưới nhau. Nghe tiếng gọi, tôi vội vàng chạy xuống bếp. Càng xuống gần thì mùi thơm càng ngào ngạt. Tôi nhìn trên bàn thấy chén nước mắm tỏi ớt và đĩa rau muống chẻ. Bà xã tôi đang xào thịt bò. Tôi phát hiện cái mùi thơm ngào ngạt phát ra từ chảo thịt bò và... mừng húm.

Bữa cơm hôm đó của vợ chồng tôi ngoài món trứng luộc mà bà xã tranh thủ bỏ vô nồi cơm trước khi đi họp phụ nữ còn có món gỏi rau muống thịt bò ngon nhức răng. Món gỏi thật đơn giản. Rau muống bà xã tôi mua về tự tay chẻ nên chỉ chọn phần non, vì vậy rau rất mềm nhưng vẫn giòn. Rau muống chẻ xong, rửa sạch, vẩy cho khô nước rồi trộn với rau răm, chan chút nước mắm tỏi ớt. Thịt bò xắt mỏng, ướp vừa ăn, để chừng 5 phút. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn, tỏi băm vào. Khi tỏi hơi chuyển sang màu ngà thì đổ thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Thịt vừa chín tới thì tắt bếp, chờ nguội chút rồi đổ lên đĩa rau muống, rắc thêm đậu phộng rang giã dập. Gắp một đũa gỏi gồm rau muống giòn giòn, rau răm thơm thơm, đậu phộng beo béo và miếng thịt bò ngọt mềm cho vào miệng nhai từ từ... Chỉ cần nghĩ tới thì đã thấy có trăm ngàn con kiếng bò trong bụng.

Tôi rất nể phục “nữ tướng” của tôi. Cô ấy không cầu kỳ, hoa lá nhưng tôi nhận ra trong những món ăn đơn giản mà cô ấy chăm chút mỗi ngày đong đầy tình thương yêu, sự quan tâm dành cho một nửa của mình...

Huy Hùng

Viết bình luận

1.200 nữ công nhân được khám sức khỏe miễn phí
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 1.200 công nhân KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) được khám sức khỏe miễn phí.
Công nhân ngóng thưởng Tết
11 giờ trước 548 1k
Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất, đồng thời là động lực giúp họ quay lại doanh nghiệp sau Tết
Nỗi niềm lao động xa xứ
12 giờ trước 548 1k
Lao động xa xứ háo hức chuẩn bị về nước đón Tết cùng gia đình nhưng nhiều áp lực đã khiến niềm vui chưa trọn vẹn
54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ
14 giờ trước 548 1k
Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.
Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Do các vi phạm của chị Hương liên quan đến vấn đề tài chính cho nên thời hiệu xử lý kỷ luật là 12 tháng. Như vậy, quyết định xử lý kỷ luật của công ty đối với chị vẫn trong thời gian luật định