22/06/2022 07:47

Khơi nguồn sáng tạo

Những sáng kiến đều xuất phát từ thực tiễn sản xuất, từ đôi tay, trí óc và lòng đam mê công việc của người thợ

Gắn bó với Công ty TNHH Nissei Việt Nam (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM) mới chỉ 4 năm nhưng anh Trần Văn Trọng, Bộ phận Production Engineering, đã có gần 20 sáng kiến. Trọng là một trong 3 cá nhân tham gia chương trình "Một triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Tốt nghiệp ngành Cơ khí Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trọng chọn Công ty TNHH Nissei làm "bến đỗ". Tại đây, chàng trai sinh năm 1996 đã có nhiều sáng kiến có giá trị cao cho doanh nghiệp (DN). Khi Công đoàn công ty phát động hưởng ứng chương trình "1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Trọng đã đăng ký tham gia và trình làng công trình "Tự động hóa công đoạn bóp kẹp sản phẩm".

Khơi nguồn sáng tạo - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Trọng, Công ty TNHH Nissei Việt Nam, tích cực tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động

Trước đó, công đoạn hàn lõi trong và lõi ngoài được thực hiện trên khuôn 5PC. Sản phẩm sau đó phải qua công đoạn bóp kẹp ở một line riêng và cần một người thao tác bằng khuôn bóp kẹp đơn, hoàn toàn thủ công. Qua nghiên cứu, Trọng đã thiết kế khuôn hàn kết hợp bóp kẹp tự động trên khuôn 5PC. Sau khi hàn lõi ngoài, người thao tác chỉ đưa khuôn vào máy bóp kẹp tự động, sau đó chuyển qua hàn lõi trong. Sáng kiến này không chỉ giúp tự động hóa thao tác, giảm chi phí lao động mà còn tiết kiệm cho công ty 887,8 USD/tháng.

Đề tài này cũng đạt giải nhất báo cáo đề tài quý I/2022 và được Hội đồng sáng kiến công ty khen thưởng 2 triệu đồng. Nói về Trọng, bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Việt Nam, cho biết: "Trọng là một kỹ sư trẻ, giỏi nghề, năng nổ. Tuy chỉ mới làm việc một thời gian ngắn nhưng Trọng đã thể hiện bản lĩnh vượt khó, sáng tạo. Mới đây, Trọng là một trong 81 CN, cán bộ Công đoàn tiêu biểu của TP HCM được vinh dự tham gia chuyến về nguồn báo công dâng Bác tại thủ đô Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên".

Trân trọng từng sáng kiến

Tích cực tham gia "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, tập thể đoàn viên - lao động tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) đã đăng ký hơn 1.000 sáng kiến.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNNH Nidec Việt Nam, cho biết thúc đẩy sáng tạo, giảm thao tác thừa, tiết kiệm thời gian và nhân công luôn là chủ đề được ban giám đốc và Công đoàn hướng đến. Trong đó, bộ phận IT của công ty thực hiện hơn 20 sáng kiến, tiêu biểu là sáng kiến "Hủy đơn hàng đã đặt" của bộ phận IT. Trong quá trình làm việc, do xảy ra sơ sót, người đặt hàng có thể đặt sai lên đến 9.000 đơn hàng.

Để hủy các đơn hàng đã đặt phải cần 2-3 người hủy thủ công trong vòng 3 ngày, việc này vừa mất thời gian vừa mất công sức. Trăn trở trước bất cập này, bộ phận IT công ty đã chế tạo robot hủy tự động các đơn hàng đã đặt sai. Robot không chỉ làm việc chính xác mà còn hoạt động cả ban đêm khi không có người làm việc trực tiếp.

Sáng kiến của phòng IT giúp công ty tiết kiệm 300 USD/tháng. Anh Nguyễn Đình Dư, nhân viên phòng IT công ty, cho biết nhiệm vụ của phòng là phân tích vấn đề và đưa ra giải pháp cho tất cả các bộ phận khác tại DN như nhân sự, kho, sản xuất... nhằm tự động hóa cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho DN. Mỗi năm, phòng IT nghiên cứu khoảng 20 dự án lớn và hàng trăm chương trình nhỏ để tiết kiệm cho DN. "Chương trình "1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" rất ý nghĩa, khơi dậy tinh thần sáng tạo trong đội ngũ kỹ sư, CN tại DN. Qua mỗi sáng kiến, chúng tôi thêm trưởng thành hơn trong nghề, từ đó cống hiến nhiều hơn cho DN" - anh Dư bày tỏ.

Qua tổ chức hội thu chương trình "1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (giai đoạn 1) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công đoàn Viên chức TP HCM đã nhận được hơn 2.000 sáng kiến, đạt 120% so với chỉ tiêu được giao. Tiêu biểu như Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam đăng ký gần 1.000 sáng kiến; Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC Ce Complex tham gia gần 1.000 sáng kiến...

Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố, cho biết: "Chúng tôi trân trọng những sáng kiến có giá trị làm lợi cao và vận động các DN tạo mọi điều kiện để NLĐ, nhất là CN trực tiếp sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo, qua đó góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm".

Khen thưởng xứng đáng

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chương trình "1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, đồng cam cộng khổ của CNVC-LĐ, đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị, DN và sự phát triển chung của đất nước.

"Mỗi sáng kiến là một câu chuyện không chỉ có giá trị làm lợi cao mà sâu xa hơn là ở những người lao động bình thường hay lao động trí thức đều có những sáng kiến mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Những sáng kiến ấy đều xuất phát từ thực tiễn sản xuất, từ đôi tay, trí óc và lòng đam mê công việc của người thợ. Do vậy, tất cả các sáng kiến đó cần phải được người sử dụng lao động trân quý và có hình thức biểu dương, khen thưởng tương xứng" - ông Tâm bày tỏ.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ người lao động
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động.
Trẻ em khó khăn được "Tiếp bước đến trường"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại chương trình, 300 trẻ em bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 tham gia nhiều trò chơi tập thể trên sân khấu, nhận những phần quà hấp dẫn, được phục vụ sữa bột uống miễn phí và quà từ các đơn vị, doanh nghiệp
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức nhắn tin đến đầu số 8079.
Vừa học việc vừa có lương
10 giờ trước 548 1k
Sinh viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp không chỉ vững tay nghề mà còn gắn bó hơn so với lao động doanh nghiệp tự tuyển dụng
Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Sáng 10-8, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao...