20/12/2015 21:34

Khoanh vùng, giám sát doanh nghiệp khó khăn

Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết từ đầu quý IV/2015 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 9 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể.

 

Khoanh vùng, giám sát doanh nghiệp khó khăn

Đáng lưu ý, có 6 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) có vốn nước ngoài, chủ yếu là các DN vốn đầu tư Hàn Quốc. Nguyên nhân tranh chấp là do DN thiếu rạch ròi về mức sản phẩm; sa thải người lao động (NLĐ) trái luật; nợ lương, BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp kéo dài gây bức xúc cho NLĐ. Tham gia giải quyết ngừng việc, các Công đoàn cấp trên cơ sở đã khuyến cáo những DN này khắc phục sai phạm nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, LĐLĐ TP HCM lưu ý Công đoàn cấp trên phân công cán bộ giám sát trả lương, thưởng tại các đơn vị, nhất là những DN gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, DN không có khả năng trả lương, thưởng hoặc DN có chủ bỏ trốn; báo cáo kịp thời về LĐLĐ TP, cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp để có biện pháp hỗ trợ.

K.Linh

Viết bình luận

Tạo mảng xanh cho thành phố
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại lễ phát động, cán bộ, đoàn viên - lao động Khối thi đua 1 đã trồng 100 cây lộc vừng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc TP HCM
Nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố môi trường, đảm bảo an toàn cho người lao động
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung cùng Trung tâm An toàn môi trường và Hoá học sẽ bắt tay nhằm nâng cao các biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia ứng phó sự cố môi trường và các vấn đề liên quan.
VỤ TÀI XẾ CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP QUẢNG AN 1 BỊ NỢ LƯƠNG, BHXH: Người lao động có thể khởi kiện
14 giờ trước 548 1k
Dù TP Đà Nẵng đã thanh toán đủ tiền trợ giá trong 5 năm qua nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn thường xuyên nợ lương, BHXH của nhân viên
Trân trọng nguồn vốn quý
14 giờ trước 548 1k
Nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ góp phần cải thiện đời sống người lao động mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM
Công nghệ cao là ngành có mức tăng lương cao nhất

Công nghệ cao là ngành có mức tăng lương cao nhất

Ngày 6-10, tại TP HCM, Công ty CP Kết nối nhân tài (Talentnet Corporation) đã công bố kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2022.