16/03/2022 04:03

Khó bảo đảm hiệu quả công việc

Trước tình trạng thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp (DN), đề xuất cho người lao động (NLĐ) là F0 và F1 đi làm khiến cả DN và NLĐ đều vui mừng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề này.

Tại Công ty TNHH Fuji Impluse (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM), phương án phòng chống dịch Covid-19 được ban giám đốc thay đổi hằng tuần cho phù hợp với tình hình. Các trường hợp F0 được cách ly tại nhà và hưởng 100% lương trong thời gian tối đa 10 ngày. F0 sau khi cách ly 10 ngày, nếu có nhu cầu nghỉ thêm hoặc có dấu hiệu "Hậu Covid-19" có thể xin phép nghỉ thêm. Công nhân (CN) là F1 được nghỉ 3 ngày, hưởng 75% lương. Sau 3 ngày test âm tính, CN là F1 được quay trở lại làm việc.

Xung quanh đề xuất cho F0 được đi làm của Bộ Y tế, ông Huỳnh Kim Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fuji Impluse, cho rằng đề xuất này là không nên vì họ là người bệnh, cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Tổ chức Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ, huyện Bình Chánh, TP HCM), cho rằng người bị bệnh cần được nghỉ ngơi để bảo đảm sức khỏe. Những trường hợp cần thiết, vị trí quan trọng không thể thay thế trong nhà máy vẫn có thể làm việc trực tuyến.

Khó bảo đảm hiệu quả công việc - Ảnh 1.

Người lao động là F0 tại Công ty TNHH Fuji Impluse được ở nhà 10 ngày và hưởng 100% lương

Còn ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận, TP HCM), cho biết nếu CN là F0 tự nguyện đi làm, công ty cũng không thể bố trí nơi làm việc. "Đặc thù sản xuất của công ty không thể bố trí phòng riêng cho các F0. Mỗi CN làm một công đoạn như mài, cơ khí, đóng gói... Công đoạn này gắn với công đoạn kia, không thể tách rời. Với biến thể mới Omicron và đa số CN đã được tiêm 3 mũi vắc-xin, người bệnh chỉ cần 3-5 ngày đã khỏe và có thể nhanh chóng trở lại với công việc. Vì thế, không nên vì thiếu lao động mà để F0 đi làm" - ông Tài bày tỏ.

Anh Trần Văn Hùng, CN tại KCN Tân Bình (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết chỉ muốn được nghỉ ngơi khi bị bệnh. Anh Hùng cho hay: "Tôi chưa bị dương tính với SARS-CoV-2 nhưng anh em, bạn bè, đồng nghiệp bị rất nhiều, họ đều cho rằng sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều do hậu Covid-19. Nếu là F0, tôi muốn được ở nhà điều trị, nghỉ ngơi để nhanh chóng bình phục, bởi có đi làm thì hiệu quả công việc không cao".

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm
6 giờ trước 548 1k
Luôn học hỏi không ngừng để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm nâng cao hiệu năng của máy móc là ưu điểm của anh Nguyễn Hoàng Phương
Chạy nước rút để kịp chi trả tiền thuê nhà cho công nhân
7 giờ trước 548 1k
Các quận, huyện tại TP HCM tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Chính quyền và doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc với hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) Số lượng DN đến nộp hồ sơ rất đông, chật kín cả trụ sở làm việc. Hầu hết DN đi nộp hồ sơ là những trường hợp bị sai, thiếu hồ sơ cần phải điều chỉnh, bổ sung lại, cũng có không ít DN nộp hồ sơ mới.
Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
14/8/2022 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn...