28/07/2022 08:00

Khi công ty là nhà

Không chỉ bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định, Công ty CP Đầu tư và phát triển Thiên Nam còn xây nhà ở miễn phí và các tiện ích phục vụ công nhân

Công ty CP Đầu tư và phát triển Thiên Nam (KCN Dệt may Bình An, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có khoảng 1.000 công nhân (CN). Đây là đơn vị điển hình tại Bình Dương về chăm sóc tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ).

Có chỗ ở miễn phí

Từ năm 2008, ban giám đốc công ty đã đầu tư gần 200 tỉ đồng xây chung cư cho NLĐ. Ở thời điểm đó, đây là số tiền không nhỏ mà một doanh nghiệp bỏ ra để lo chỗ ở cho NLĐ

Chung cư gồm 2 dãy, mỗi dãy cao 4 tầng, với 185 phòng (70 m2/phòng), giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 CN. Phần lớn CN ở đây đã lập gia đình, nếu độc thân thì sẽ được bố trí 3 người/phòng. Tất cả mọi thứ ở đây đều được miễn phí, có bảo vệ trực 24/24 và được công ty trả lương hằng tháng. Công ty khuyến khích CN vào ở vì vừa bảo đảm an toàn lại tiết kiệm được tiền thuê nhà trọ hằng tháng. Đặc biệt, trong khuôn viên công ty còn có siêu thị bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ CN với giá gốc, nếu so với giá cả bên ngoài thì rẻ hơn từ 5%-20%.

Khi công ty là nhà - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Đầu tư và phát triển Thiên Nam chuyện trò tại phòng thư giãn

Đặc biệt, sau đợt cao điểm dịch Covid-19, lãnh đạo công ty nhận thấy cần chăm lo sức khỏe của CN nhiều hơn, nên đã xây dựng phòng thư giãn giúp họ có nơi thư giãn, tái tạo sức lao động sau những giờ làm việc mệt nhọc. Các phòng thư giãn này được xây dựng thoáng mát, bàn ghế được bố trí đẹp mắt, có trang bị thêm tivi, dàn âm thanh.

Anh chị em CN khi đến đây được phục vụ các loại nước uống đóng chai, sâm bổ lượng, cà phê miễn phí. "Ngoài thời gian nghỉ buổi trưa để ăn cơm, thì trong mỗi ca làm việc, anh chị em CN còn được nghỉ thêm 15 phút. Thời gian này, họ sẽ đến phòng thư giãn để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe" - ông Trần Ngọc Vinh, Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết.

Không lo "tín dụng đen"

Ở Công ty CP Đầu tư và phát triển Thiên Nam, Công đoàn cơ sở được đánh giá cao ở tinh thần năng động, nhạy bén. Sâu sát đời sống NLĐ, Công đoàn cơ sở đã kịp thời đề xuất ban giám đốc từng bước hoàn thiện chính sách tiền lương, phúc lợi qua từng năm.

Tại công ty, việc làm thêm giờ không bắt buộc, ai có nhu cầu mới đăng ký. Chủ trương này tạo sự thoải mái cho CN, nhất là số CN làm việc lâu năm có thu nhập cao. Hiện nay, ngoài các khoản phụ cấp thì mức lương cơ bản của CN mới khoảng 5 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty trên 10 triệu đồng/tháng. Không chỉ đề xuất ban giám đốc xây dựng phòng thư giãn, Công đoàn cơ sở còn thương lượng nâng bữa ăn giữa ca lên 25.000 đồng/suất. Do công ty tự tổ chức nấu ăn nên suất ăn giữa ca luôn bảo đảm chất lượng.

Ông Vinh cho biết trong thời buổi giá cả tăng cao, thu nhập của NLĐ dù được cải thiện nhiều nhưng cũng đối diện muôn vàn khó khăn. Không ít anh chị em CN khi gia đình có chuyện hữu sự thường không biết vay mượn ở đâu, đành phải chấp nhận vay nóng bên ngoài. Lường trước hậu quả nghiêm trọng do "tín dụng đen" gây ra cho CN, Công đoàn cơ sở đã thành lập Quỹ tương trợ nội bộ, với số tiền ban đầu gần 4 tỉ đồng. CN gặp khó khăn sẽ được quỹ hỗ trợ vay từ 5-10 triệu đồng không lấy lãi suất. Khoản vay được trừ dần vào lương hằng tháng.

Chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ: "Tôi làm việc tại công ty đã hơn 10 năm nay và chưa có ý định xin làm ở nơi khác, bởi môi trường làm việc ở đây quá tốt. Gần như công ty đã lo cho NLĐ mọi thứ và chúng tôi xem công ty như gia đình thứ hai".

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Quận 7, TP HCM: 97 nữ CNVC-LĐ tiêu biểu được kết nạp Đảng
13 phút trước 548 1k
LĐLĐ quận 7, TP HCM vừa sơ kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2022.
Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
1/4/2023 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
1/4/2023 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
1/4/2023 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ

Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ

Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách