05/08/2022 00:20

Khẩn trương giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, đến ngày 4-8, đã có 195.115 người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố được chi hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng số tiền hỗ trợ đã giải ngân là 103 tỉ đồng. So với số lao động dự kiến được hỗ trợ là 1.097.865 người với tổng số tiền khoảng 1.777 tỉ đồng thì tỉ lệ NLĐ được giải quyết rất thấp (gần 18%). Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, UBND TP HCM vừa có công văn yêu cầu chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ chậm nhất vào ngày 15-8-2022; khẩn trương thẩm định hồ sơ, ban hành quyết định hỗ trợ và thực hiện giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo đúng quy định, bảo đảm đúng tiến độ, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tránh trục lợi chính sách của nhà nước; xem xét, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP nếu không hoàn thành công tác chi hỗ trợ.

Khẩn trương giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân - Ảnh 1.

Một gia đình công nhân ở trọ tại quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: HUỲNH NHƯ

. BHXH Việt Nam ngày 4-8 cho biết theo thống kê mới nhất, hiện cơ quan này đã tiến hành xác nhận cho hơn 2,9 triệu lao động tham gia BHXH bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà. Cụ thể, đơn vị này đã xác nhận đối tượng thuộc diện hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng tiền thuê nhà trọ cho 34.865 đơn vị với 2.957.609 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Bên cạnh đó, với đối tượng được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người/tháng, tại 50 tỉnh, thành phố, BHXH Việt Nam đã xác nhận cho 10.444 đơn vị với 174.529 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Thống kê cho thấy các địa phương đã thực hiện chi tiền hỗ trợ gồm: Hà Nội, TP HCM, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau...

Theo Quyết định số 08, NLĐ đang làm việc trong các doanh nghiệp và NLĐ động trở lại thị trường lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà với mức lần lượt 500.000 đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/người/tháng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động thụ hưởng với số tiền lên đến 6.600 tỉ đồng.

. Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn gửi LĐLĐ các cấp phối hợp để đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để bảo đảm thực hiện hoàn thành Quyết định số 08 trong tháng 8-2022 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành… khẩn trương thực hiện chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai về việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của NLĐ để kịp thời được hỗ trợ.

D.Thu - M.Chi - V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
10 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
14 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
15 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc