31/01/2023 05:04

Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) bị cắt, giảm đơn hàng theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT ngày 16-1-2023.

Cụ thể, NLĐ bị giảm thời gian làm việc hằng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc từ ngày 1-10-2022 đến hết 31-3-2023 có thu nhập tháng bất kỳ thấp hơn lương tối thiểu vùng được hỗ trợ như sau: 1 triệu đồng/người với NLĐ là đoàn viên hoặc không là đoàn viên nhưng là nữ đủ 35 tuổi trở lên, nữ đang mang thai, đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi... chưa đủ 6 tuổi; hỗ trợ 700.000 đồng/người cho lao động không phải đoàn viên.

Đối với NLĐ bị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ và nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1-10-2022 đến hết 31-3-2023, mức hỗ trợ: 2 triệu đồng/người với NLĐ là đoàn viên hoặc không là đoàn viên nhưng là nữ đủ 35 tuổi trở lên, nữ đang mang thai, đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi... chưa đủ 6 tuổi; 1,4 triệu đồng/người cho lao động không phải đoàn viên.

Đối với NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ trong thời gian từ ngày 1-10-2022 đến hết 31-3-2023 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Hỗ trợ 3 triệu đồng/người với NLĐ là đoàn viên hoặc không là đoàn viên nhưng là nữ đủ 35 tuổi trở lên, nữ đang mang thai, đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi... chưa đủ 6 tuổi; hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người cho lao động không phải đoàn viên.

Trường hợp NLĐ bị giảm giờ làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng, trước ngày 15 hằng tháng, Công đoàn cơ sở rà soát, đề nghị người sử dụng lao động phối hợp để tổng hợp danh sách đoàn viên, NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, gửi hồ sơ đề nghị tới Công đoàn cấp trên trực tiếp. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31-3-2023. Đối với DN chưa thành lập Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đề nghị, phối hợp với người sử dụng lao động tổng hợp danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ và thu thập hồ sơ theo quy định. Với trường hợp bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ có nhu cầu hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Công đoàn cấp tỉnh nơi cư trú hoặc nơi đoàn viên, NLĐ chấm dứt HĐLĐ. Thời gian giải quyết các hồ sơ, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tối đa từ 19-22 ngày. Nguyên tắc hỗ trợ là với mỗi trường hợp, NLĐ được chi trả hỗ trợ một lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Trường hợp đoàn viên, NLĐ đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau theo quy định này thì chỉ được hưởng chính sách có mức hỗ trợ cao nhất. Trường hợp đoàn viên Công đoàn, NLĐ đã được hưởng chính sách hỗ trợ ở mức thấp, sau đó chuyển thành đối tượng được hỗ trợ ở mức cao hơn thì được hưởng tiếp phần chênh lệch giữa 2 mức hỗ trợ.

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
8 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
9 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
10 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".