22/11/2022 10:00

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành thang máy

(NLĐO) - Tại Việt Nam, số lượng thang máy được lắp đặt mới khoảng hơn 10.000 thang/năm nên thị trường lao động cần khoảng 1.500 kỹ thuật viên lắp đặt và 12.000 kỹ thuật viên bảo trì thang máy.

Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) phối hợp với Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (VINEXAD; thuộc Bộ Công thương) sẽ tổ chức Triển lãm Vietnam Elevator Expo 2022 từ ngày 1 đến 3-12 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sài Gòn (SECC; quận 7, TP HCM).

Đây là sự kiện đầu tiên và đặt ra nhiều vấn đề về hợp tác đào tạo nhân lực mang tầm quốc tế, tạo tiền đề phát triển bền vững và xuất khẩu nhân lực chất lượng cao, với sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp ngành thang máy, thang cuốn, phụ kiện trong nước và quốc tế như: Cơ quan An toàn Thang máy Hàn Quốc (KoELSA), Tập đoàn Monteferro Pacific Limited (Italy), Dinacell Electrónica (Tây Ban Nha), MD VIetnam Consumer Electric Appliance Company Limited (Trung Quốc), Công ty CP Thang máy Thiên Nam, Công ty CP Dịch vụ Thang máy Gama - Gama Service...

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành thang máy - Ảnh 1.

Triển lãm Elevator Expo diễn ra từ ngày 1 đến 3-12

Theo VNEA, hiện thị trường lao động trong nước thừa lao động nhưng lại thiếu cục bộ trong các doanh nghiệp thang máy. Lý do bởi chưa có mã ngành đào tạo chính thức trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tỉ lệ lớn lao động chưa trải qua đào tạo, không đủ để đáp ứng nhu cầu. Do vậy, sự kiện lần này là cơ hội hợp tác quốc tế về đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ cho nhân lực ngành thang máy theo một chuẩn chung. Từ đó nguồn nhân lực ngành có đủ trình độ, chuyên môn phục vụ cho một thị trường rộng lớn hơn, chứ không chỉ ở trong mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, số lượng thang máy được lắp đặt mới khoảng hơn 10.000 thang/năm nên thị trường lao động cần khoảng 1.500 kỹ thuật viên lắp đặt và 12.000 kỹ thuật viên bảo trì thang máy. Tuy nhiên, nhân lực ngành này vẫn chưa được đào tạo chính quy, chưa có Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, chất lượng lao động đang ở mức thấp.

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành thang máy - Ảnh 2.

Phát triển nguồn nhân lực ngành thang máy, nhằm chuẩn hóa lực lượng lao động của ngành hiện nay Ảnh nguồn internet

Vụ Kỹ năng nghề - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cho biết năng suất lao động của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và đây cũng là thực trạng để ngành thang máy Việt Nam nhận diện nhằm nâng cao năng suất lao động cho người lao động. Muốn tăng năng suất lao động cần tạo nên hệ sinh thái phát triển kỹ năng nghề, bao gồm 6 trụ cột: Khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia; chuẩn hóa kỹ năng nghề quốc gia; học tập suốt đời; hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; tuyển dụng và sử dụng dựa vào kỹ năng nghề; nguồn tài chính. Trong đó, chuẩn hóa kỹ năng nghề quốc gia là việc cấp thiết đối với ngành thang máy.

Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề này đối với ngành thang máy hiện còn đang bị bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, Luật Việc làm và Nghị định 31/CP có quy định rõ về những công việc có khả năng gây nguy hiểm cho người lao động hoặc cộng đồng, nặng nhọc, độc hại… yêu cầu cần có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Đặc thù của công việc ngành thang máy có những tính chất tương đồng nhưng lại chưa áp dụng.

V.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bấp bênh làm việc tự do
1 giờ trước 548 1k
Làm việc tự do tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động gặp phải trong quá trình làm việc và nghề nghiệp không bền vững cho tương lai
Nâng cao tay nghề cho CNVC-LĐ
2 giờ trước 548 1k
Sáng 7-6, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM phối hợp Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP tổ chức hội thi "Kế toán giỏi" TP Thủ Đức. 70 thí sinh từ 40 Công đoàn cơ sở đã trải qua 2 phần thi: lý thuyết (trắc nghiệm) và thực hành (nghiệp vụ kế toán).
Các khoản phụ cấp nào ghi trong hợp đồng lao động?
3 giờ trước 548 1k
ĐỖ THANH QUÝ (quận 12, TP HCM) hỏi: "Theo quy định của Bộ Luật Lao động, ngoài mức lương theo công việc hoặc chức danh thì khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác cũng phải ghi vào hợp đồng lao động (HĐLĐ). Vậy các khoản phụ cấp hay các khoản bổ sung khác phải ghi vào HĐLĐ là những khoản nào?".
Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới
4 giờ trước 548 1k
Sáng 7-6, tại TP Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở đối với Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) với sự tham gia của 40 lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh, thành và Chủ tịch Công đoàn cấp trên cơ sở.
Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

(NLĐO) - BHXH Việt Nam cho biết cước phí gọi đến tổng đài 1900.9068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu tài khoản VssID là 1.000 đồng/phút. Cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng...