28/03/2021 04:59

Hơn 26.000 lao động ra nước ngoài làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết trong 2 tháng đầu năm 2021, có 26.118 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó thị trường Nhật Bản tiếp nhận 18.134 lao động, Đài Loan tiếp nhận 7.171 lao động, Hàn Quốc 101 lao động, Romania 143 lao động, Trung Quốc 238 lao động, Singapore 531 lao động, còn lại là các thị trường khác. Đáng chú ý số lượng lao động đi làm việc trong tháng 1-2021 tăng đột biến, với 23.133 lao động, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sang tháng 2, số lượng chỉ còn 2.985 lao động. Theo Dolab, trong tháng 1, Nhật Bản mở cửa cho lao động nước ngoài vào làm việc, các doanh nghiệp tranh thủ đưa những lao động bị hoãn lịch trong năm 2020 xuất cảnh vào tháng này nên số lượng tăng đột biến. Sau đó dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại khiến Nhật Bản phải đóng cửa; đến ngày 21-3, Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng này song vẫn hạn chế nhập cảnh vào Nhật.

Hơn 26.000 lao động ra nước ngoài làm việc - Ảnh 1.

Niềm vui xuất cảnh của người lao động

Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) vừa tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Lao động xây dựng người nước ngoài xuất sắc cho 5 lao động nước ngoài, gồm 4 lao động Việt Nam và 1 lao động Myanmar. MLIT hy vọng danh hiệu này sẽ là nguồn động lực để cải thiện nguồn nhân lực và đóng góp nhiều hơn nữa cho lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản. 

Các lao động Việt Nam được tuyên dương đợt này có 2 thực tập sinh kỹ thuật là anh Thân Văn Hoàng, thợ hàn xì Công ty Okasan Kogyo (tỉnh Osaka); anh Đặng Văn Kiên, thợ nề Công ty Nitta (thủ đô Tokyo) cùng 2 lao động kỹ năng đặc định là anh Hoàng Mạnh Hùng, thợ lắp đặt khung thép Công ty Sato (tỉnh Hokkaido) và anh Nguyễn Mạnh Dương, thợ lắp đặt cốt thép của Công ty Masuko (tỉnh Ibaraki).

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Khoản hỗ trợ tạm thời có tính đóng BHXH?
34 phút trước 548 1k
NGUYỄN VĂN ĐỨC (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Do giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng cao nên công ty tôi dự tính hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho người lao động (NLĐ). Khoản hỗ trợ này có phải tính đóng BHXH theo quy định không?".
Cần chính sách đặc thù cho giáo dục mầm non ở khu công nghiệp
46 phút trước 548 1k
Tỉnh Bình Dương kiến nghị cần có thêm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào giáo dục mầm non tại các KCN, cụm công nghiệp
Ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng cuối năm
3 giờ trước 548 1k
Bước vào quý cuối năm, nhiều ngân hàng liên tiếp ra thông báo tuyển dụng nhân sự cho nhiều vị trí làm việc trên cả nước.
Lao động nơi thừa, nơi thiếu
25/9/2022 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT

Xin cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".