03/11/2017 14:21

Hơn 20% công nhân phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ

(NLĐO)- Chỉ có 16% số người lao động (NLĐ) được hỏi cho biết có tích lũy; hơn 51% vừa đủ trang trải cuộc sống; hơn 20% phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; 12% không thể đủ sống.

Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết hiện đang tồn tại nghịch lý giữa sự tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận của doanh nghiệp và đời sống NLĐ.Theo kết quả khảo sát, thu nhập từ lương cơ bản và lương làm thêm giờ của NLĐ chỉ đạt bình quân 4,72 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, họ phải chi tiêu trung bình 4,52 triệu đồng/tháng cho nhu cầu tối thiểu. Chỉ có 16% số NLĐ được hỏi cho biết có tích lũy; hơn 51% vừa đủ trang trải cuộc sống; hơn 20% phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; 12% không thể đủ sống. Thực trạng này lý giải tại sao NLĐ muốn tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, chứ không nghĩ đến các hoạt động giải trí sau giờ làm việc.

Hơn 20% công nhân phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ - Ảnh 1.

Mỗi tháng công nhân phải chi tiêu trung bình 4,52 triệu đồng cho nhu cầu tối thiểu.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra thực trạng công nhân (CN) đang làm việc tại các KCN có độ tuổi rất trẻ, đa phần chưa lập gia đình. Đáng lưu ý là nhiều người trong số họ đang trong tình trạng 5 không: Không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao… 

Đời sống vật chất khó khăn và cường độ lao động cao khiến mức hưởng thụ văn hóa của công nhân gần như là con số 0. Chưa hết, CN không được tiếp nhận thường xuyên và đầy đủ thông tin về chính trị - xã hội và chính sách, pháp luật, trong đó có cả những quy định về quyền và lợi ích hợp pháp liên quan trực tiếp đến mình.


Tin -ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, giới hạn về mức chi phí đồng chi trả của các lần khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng.
NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
11 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
12 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Đại hội Công đoàn Công ty CP Lữ hành Fiditour nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra sáng 8-12.