18/09/2020 21:58

Hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian trùng nhau cho người lao động

Trường hợp người lao động có 2 sổ BHXH, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hoàn trả tiền đã đóng đối với thời gian đóng trùng nhau và thực hiện gộp sổ BHXH cho người lao động

Hồ Văn Kịp (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Hiện tại tôi có 2 sổ BHXH và có thời gian đóng BHXH trùng nhau. Vậy tôi muốn nhập 2 sổ BHXH thành 1 thì phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và thời gian đóng trùng nhau giải quyết như thế nào?".

BHXH Việt Nam trả lời: Theo các quy định hiện hành, trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động (NLĐ) số tiền đơn vị và NLĐ đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi. Như vậy, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hoàn trả tiền đã đóng đối với thời gian đóng trùng nhau và thực hiện gộp sổ BHXH cho NLĐ. Đề nghị ông nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH gồm tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và các sổ BHXH để được giải quyết.

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Ngưng khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại 34 trạm y tế phường, xã
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-BHXH TP HCM ngừng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh ban đầu với 34 Trạm y tế phường, xã của một số quận, huyện từ Quý II-2021.
Mức khấu trừ tiền lương mới nhất
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản, nhưng không quá 30% tiền lương tháng của người lao động
Hà Nội: Hơn 62 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên
7 giờ trước 548 1k
Ngày 3-3, LĐLĐ TP Hà Nội đã tổng kết hoạt động chăm lo Tết nguyên đán năm 2021.
5 nhóm ngành Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng
7 giờ trước 548 1k
Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số nhanh nhất thế giới, vấn đề nhân lực đang là bài toán cực kỳ nan giải hiện nay. Hiện nước Nhật đang đối diện thực trạng 5 nhóm ngành nghề nước này thiếu nhân lực nghiêm trọng.
Thanh Hóa: Doanh nghiệp FDI thu hút hơn 146.000 lao động

Thanh Hóa: Doanh nghiệp FDI thu hút hơn 146.000 lao động

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết tính đến hết tháng 2-2021, có 32 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh đã thu hút 146.491 lao động vào làm việc.