17/07/2019 22:50

Hộ nghèo được BHYT thanh toán 100%

Ngô Văn Hầu (tỉnh Quảng Ngãi) hỏi: "Tôi vào TP HCM làm công nhân nhiều năm qua. Vừa qua, tôi bất ngờ phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối, chi phí tốn kém, trong khi kinh tế gia đình rất khó khăn. BHYT do công ty mua cho tôi hiện tại được giảm 80% chi phí. Gia đình tôi ở quê nằm trong diện hộ nghèo, tôi có thể tham gia BHYT theo diện được miễn giảm 100% được không?".

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì những đối tượng sau được quỹ BHYT thanh toán 100% khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng quy định: Người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về BHXH. Trường hợp người lao động (NLĐ) có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên và có chi phí đồng chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp giấy miễn cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT và không phải đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho những lần tiếp theo trong năm. NLĐ có thể liên hệ với UBND nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn giải quyết.

Tin liên quan

Viết bình luận

Quý công nhân, tin Công đoàn
5 giờ trước 548 1k
Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm và chăm lo tốt cho công nhân
Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
9 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.
Cần điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước tháng 4-1993
5/10/2022 548 1k
Ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, đối với những người về hưu trước năm 1993 nếu không có con cái hỗ trợ thì họ với mức lương hưu rất thấp không thể đủ sống.
Bình Dương còn 21 tỉ đồng hỗ trợ thuê nhà chưa giải ngân

Bình Dương còn 21 tỉ đồng hỗ trợ thuê nhà chưa giải ngân

Đến nay, gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 đã được Bình Dương cơ bản hoàn thành, bảo đảm quyền lợi cho người lao động