08/08/2021 03:39

HẾT MÌNH VÌ ĐOÀN VIÊN (*): Hạnh phúc là sẻ chia

Tinh thần lăn xả của đội ngũ cán bộ Công đoàn TP HCM trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp đã giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn

Nhiều tháng qua, việc đầu tiên của ông Phùng Quán, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQG TP HCM, mỗi khi về nhà là khử khuẩn toàn thân bằng cồn khi xuống xe, tắm rửa, thay quần áo và lấy kit ra test nhanh Covid-19 rồi mới gặp vợ con. Trong giai đoạn thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, thấy ông ít khi ở nhà, vợ ông rất lo lắng, còn cô con gái 10 tuổi thì cứ hỏi "Sao ba đi hoài vậy?". Lúc đó, ông trả lời vui: "Ba có làm gì đâu, chỉ đi khuân vác, shipper... cho thư giãn đầu óc thôi".

Góp sức cùng thành phố

Với ông Phùng Quán, 31-5 là một ngày rất đặc biệt, không chỉ với riêng ông mà cả người dân TP HCM. Khi đó, thành phố bước vào 2 tuần giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19 do số ca F0 mỗi ngày mỗi tăng kèm theo là nhu cầu mở rộng các khu cách ly tập trung cho các F1.

Ngay sau khi thành phố quyết định trưng dụng ký túc xá ĐHQG TP HCM làm khu cách ly tập trung, ông và Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn đã lập tức triển khai công tác vận động, tuyên truyền, hỗ trợ sinh viên di chuyển khỏi ký túc xá, đồng thời huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia dọn dẹp, bố trí phòng ốc để tiếp nhận người cách ly. Nhờ cách làm bài bản và kinh nghiệm tích lũy được từ đợt dịch năm 2020, chỉ trong thời gian ngắn, BCH Công đoàn đã huy động được hơn 1.300 người là cán bộ viên chức, người lao động (NLĐ) và lực lượng tự vệ của các đơn vị thuộc ĐHQG thành phố tham gia vào "Đội tình nguyện viên xung kích" thực hiện các công tác chuẩn bị. Với sự nỗ lực của các tình nguyện viên, chỉ trong 11 ngày, họ đã bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) 18 tòa nhà thấp tầng, 4 tòa nhà cao tầng với 1.996 phòng, 6.316 giường tầng tại khu A ký túc xá ĐHQG TP HCM để tiếp nhận các trường hợp F1, sớm hơn dự kiến 9 ngày, góp phần giải tỏa áp lực cho thành phố.

Những ngày đầu tháng 7-2021, ông Phùng Quán đã tham mưu BCH Công đoàn thực hiện chương trình "Cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19". Sau khi chương trình triển khai, từ nguồn vận động, Công đoàn ĐHQG thành phố đã hỗ trợ các y - bác sĩ, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến 100 triệu đồng, 27.000 khẩu trang, 1.000 đồ bảo hộ y tế, 10.000 găng tay y tế và vật dụng khác; trao 3.500 phần quà (thực phẩm) cho sinh viên khó khăn, ở trọ; tặng hơn 400 phần quà cho trẻ em bị F0 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến. Riêng cá nhân ông đã vận động doanh nghiệp tặng 37 máy bơm tiêm (khoảng 1 tỉ đồng) phục vụ chữa trị Covid-19, 60.000 khẩu trang N95, 6.000 áo bảo hộ cùng nhu yếu phẩm cho 7 bệnh viện với tổng trị giá gần 2 tỉ đồng.

Không chỉ hết lòng vì cộng đồng, các trường hợp cán bộ, công chức, NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh cũng được ông Quán và BCH Công đoàn quan tâm, chăm lo chu đáo. Đã có hơn 400 trường hợp có thu nhập dưới 6 triệu đồng/tháng, ở nhà trọ, hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn chăm lo 800.000 đồng/người. Những gia đình lao động có người bị F0, F1, tùy tình hình và hoàn cảnh, Công đoàn sẽ hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật (nhu yếu phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế). Đi nhiều, tiếp xúc nhiều và trực tiếp tham gia vào hoạt động hỗ trợ cộng đồng nên không ít lần ông Quán đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. Dù vậy, với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và suy nghĩ hạnh phúc khi được cho đi, hiện ông vẫn miệt mài với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và đoàn viên, NLĐ. "Được góp sức mình vào công tác phòng chống dịch của thành phố là hạnh phúc của cá nhân tôi" - ông Phùng Quán bộc bạch.

HẾT MÌNH VÌ ĐOÀN VIÊN (*): Hạnh phúc là sẻ chia - Ảnh 1.

Ông Phùng Quán, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQG TP HCM, trực tiếp tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, người lao động. Ảnh: CAO HƯỜNG

Không quên nhiệm vụ

Khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị lo cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân phải làm việc nhiều hơn, nhiều NLÐ tại đơn vị phải tăng ca.

Là tổ trưởng Tổ Phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị, bà Phạm Thị Hồng, kế toán kiêm Chủ tịch Công đoàn bộ phận Trung tâm Phân phối thực phẩm tươi sống trực thuộc Công đoàn Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), đã chủ động lên kế hoạch bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt theo phương án "3 tại chỗ" cho hơn 100 NLĐ làm nhiệm vụ phân phối hàng hóa của hệ thống siêu thị. Hơn nửa tháng trước khi thực hiện "3 tại chỗ", bà Hồng cùng các thành viên trong BCH Công đoàn ngược xuôi mua từng cái gối, cái mền, tuýp kem đánh răng, hộp sủi... rồi thuê một trường mầm non làm nơi lưu trú cho anh chị em ở lại. Nơi thực hiện "3 tại chỗ" gần kho hàng đặt tại KCN Sóng Thần (tỉnh Bình Dương) nên bà Hồng phải đi về như con thoi giữa hai nơi để vừa chăm lo bữa ăn cho NLÐ vừa nắm bắt tình hình điều phối hàng hóa. "Phân phối hàng hóa, nhất là thực phẩm tươi sống, là khâu quan trọng của hệ thống siêu thị, không thể để sản phẩm thiếu hụt, chậm đến các siêu thị trên toàn hệ thống. Mỗi ngày, trung tâm phải bảo đảm cung ứng 100 tấn hàng hóa cho cả nước. Do vậy, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả chúng tôi phải chủ động hơn trong khâu kết nối nhằm không để thiếu hụt hàng hóa trên các quầy, kệ. Vì thế, dù phải tất bật hơn, vất vả hơn nhưng anh em ai cũng quyết tâm" - bà Hồng tâm sự.

Trong lúc công việc điều phối và quản lý nhóm nhân viên phân phối đang vận hành suôn sẻ thì bà Hồng không may trở thành F0 nên phải đi cách ly, điều trị. Hiện nay, sau 2 lần xét nghiệm âm tính, bà đã được về và cách ly tại nhà. Song, dù là tại nơi điều trị hay ở nhà, bà Hồng vẫn làm việc từ xa, thường xuyên liên lạc động viên NLĐ trong đơn vị giữ gìn sức khỏe, bảo đảm duy trì "3 tại chỗ" để hoạt động phân phối được liên tục. Bà nôn nóng: "Tôi chỉ mong hết thời gian cách ly tại nhà để đến trung tâm sắp đặt, làm việc trực tiếp với anh em cho yên tâm chứ làm việc từ xa cũng không sâu sát bằng". 

Cho dù ở cương vị nào, khó khăn đến mấy thì đội ngũ cán bộ Công đoàn TP HCM vẫn tận lực chăm lo cho đoàn viên và cống hiến hết mình vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh".

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-8

Kỳ tới: Trọn tình với công nhân

MAI CHI - HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà Mau phấn đấu đưa 1.900 lao động ra nước ngoài làm việc
3 phút trước 548 1k
UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt Đề án đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (giai đoạn 2022-2025).
Tăng cường chăm lo để thu hút đoàn viên - lao động
1 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề về Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".
Khánh Hòa: Ký kết hợp tác vì phúc lợi đoàn viên
2 giờ trước 548 1k
Sáng 27-9, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và 4 đơn vị: Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco, Công ty CP Du lịch Long Phú, Công viên Du lịch Yangbay, Công ty TNHH Thương mại Khatoco (đều thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) đã ký kết hợp tác chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn".
Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên