26/07/2022 07:14

Hết mình vì cộng đồng

Các gương điển hình được trao Giải thưởng Lưu Chí Hiếu là những cán bộ Công đoàn, đoàn viên có nhiều cải tiến, sáng kiến trong công việc chuyên môn

Những ngày cao điểm của dịch Covid-19 tại TP HCM, số điện thoại của bà Hoàng Lê Huyền Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bến Thành (quận 1, TP HCM) kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn phường, trở thành đường dây nóng. Bà Nga không nhớ bản thân đã ngược xuôi bao lần để chở rau, gạo, thức ăn đến các gia đình ở các khu vực cách ly, phong tỏa. Bà Nga là một trong 5 cá nhân nhận được Giải thưởng Lưu Chí Hiếu năm 2022 do LĐLĐ quận 1 trao vào sáng nay (26-7).

Lăn xả giúp dân

Lúc cao điểm dịch, nhiều người dân trở thành F1, F0, không thể đi lại trong khi nhu cầu mua hàng thiết yếu, thực phẩm rất cao. Trước thực tế ấy, Ủy ban MTTQ phường Bến Thành đã triển khai thực hiện mô hình "Đi chợ giúp dân". Các thành viên đội tình nguyện tiếp nhận nhu cầu mua nhu yếu phẩm của những người già neo đơn, người bị cách ly từ 8 - 17 giờ hằng ngày.

Sau khi tiếp nhận, họ nhanh chóng mua hàng và giao tận nơi miễn phí và người dân chỉ cần gửi lại tiền. Riêng đối với người có hoàn cảnh khó khăn, có hóa đơn mua hàng dưới 200.000 đồng, đội tình nguyện hỗ trợ toàn bộ. Các mặt hàng đều được chọn mua tại siêu thị, cửa hàng uy tín nhằm bảo đảm chất lượng và giá cả. Với nỗ lực ấy, trong thời gian dịch bệnh, chương trình đã thực hiện 510 đơn hàng với số tiền gần 500 triệu đồng.

Hết mình vì cộng đồng - Ảnh 1.

Bà Hoàng Lê Huyền Nga chở rau, thực phẩm cho người dân bị cách ly trong dịch Covid-19

Trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, bà Nga còn cùng các thành viên trong đội tình nguyện triển khai mô hình "Túi thuốc nghĩa tình" nhằm hỗ trợ mua thuốc, lấy thuốc BHYT và cung cấp túi thuốc, thuốc C tăng cường đề kháng cho F0, F1… Chương trình lập mã QR để người dân liên hệ với nhà thuốc, nếu họ không mua được, cán bộ phường sẽ đi mua thuốc tại nhà thuốc khác. Với các đơn thuốc BHYT, nhân viên phường tiếp nhận và phối hợp trạm y tế phường hỗ trợ lấy thuốc tại Bệnh viện quận 1.

Cán bộ, công chức, MTTQ phường và đoàn thể giao thuốc tận nhà người dân. Chương trình đã giao được 58 đơn thuốc, hỗ trợ lấy 12 đơn thuốc BHYT. "Bất chấp rủi ro, các anh chị em đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ người dân. Lời cảm ơn của người dân là nguồn động viên đối với anh chị em chúng tôi trong thời điểm khó khăn ấy" - bà Nga nhớ lại.

Là một phường trung tâm thành phố nhưng phường Bến Thành vẫn còn rất nhiều hộ dân khó khăn, người lang thang, cơ nhỡ. Cùng với cán bộ, công chức của phường, bà Nga đã triển khai chương trình "Nồi thịt kho ấm lòng người dân" mỗi quý một lần. Chương trình vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Chương trình đã chăm lo 90 suất thịt kho nghĩa tình cho người dân trên địa bàn.

Vì bệnh nhân phục vụ

Tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, ông Phan Nam Khánh chọn Bệnh viện quận 1 làm nơi đầu quân. Làm việc tại bộ phận IT nên ông Khánh không khó phát hiện nhiều bất cập trong quy trình khám chữa bệnh (KCB), từ đó ấp ủ những ý tưởng đột phá để giúp đơn vị cải thiện chất lượng phục vụ người dân.

Hết mình vì cộng đồng - Ảnh 2.

Ông Phan Nam Khánh (đứng) cùng đồng nghiệp triển khai phần mềm mới

Tiêu biểu như sáng kiến sử dụng cổng COM RS232 kết nối máy xét nghiệm vào phần mềm KCB (HIS) để nhận kết quả trực tiếp được thực hiện trong năm 2020. Thông thường, khi có kết quả xét nghiệm, nhân viên y tế phải nhập thủ công vào máy, sau đó in ra cho bệnh nhân. Cách này vừa mất thời gian và có thể không chính xác. Trăn trở với bất cập này, ông Khánh dày công viết phần mềm kết nối từ máy xét nghiệm vào phần mềm KCB. Qua đó, giúp giảm bớt thao tác nhập liệu và tăng độ chính xác của kết quả cho bệnh nhân, thời gian chờ xét nghiệm được rút ngắn từ 2 giờ còn 30 phút.

Năm 2021, ông Khánh còn có sáng kiến "Ứng dụng phần mềm cảnh báo tương tác thuốc vào hệ thống HIS" tại bệnh viện. Trước đây, có tình trạng bác sĩ nhập đơn thuốc cho bệnh nhân với 2 loại thuốc cùng dược tính. Phần mềm cảnh báo do ông Khánh viết giúp giảm thiểu được các sai sót trong việc kê đơn thuốc cũng như rút ngắn thời gian để chỉnh sửa. Bà Nguyễn Thị Thùy Anh, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện quận 1, nhận xét: "Các sáng kiến của anh Khánh có tính ứng dụng rất cao và hỗ trợ đắc lực cho bệnh viện trong công tác KCB. Không chỉ là người giàu ý tưởng sáng tạo, anh Khánh còn là một tấm gương cầu tiến khi học thêm ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM".

5 cá nhân được trao Giải thưởng Lưu Chí Hiếu

Năm cá nhân có nhiều sáng kiến tiết kiệm, làm lợi cho doanh nghiệp và cán bộ Công đoàn có nhiều sáng tạo trong hoạt động, chăm lo tốt cho người lao động được trao Giải thưởng Lưu Chí Hiếu năm 2022 gồm: bà Hoàng Lê Huyền Nga, Phó Chủ tịch Công đoàn phường Bến Thành; ông Tiêu Quốc Tài, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam; bà Đặng Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn phường Đa Kao; ông Phan Nam Khánh, nhân viên Phòng IT Bệnh viện quận 1; ông Võ Văn Dũng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hòa Bình.

Lưu Chí Hiếu là người cán bộ công vận đầu tiên của quận 1, đã hy sinh anh dũng tại chuồng cọp nhà tù Côn Đảo và được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 2010. Từ năm 2011, LĐLĐ quận 1 đã lấy tên liệt sĩ Lưu Chí Hiếu để trao giải thưởng cho cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ xuất sắc. Qua 8 lần tổ chức, chương trình đã trao giải cho 35 cá nhân.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
22/3/2023 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng "xanh", với sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề, tạo ra nhu cầu lớn về việc làm "xanh" và kỹ năng "xanh" cho thị trường lao động.