21/07/2021 03:28

KỶ NIỆM 92 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28.7.1929 - 28.7.2021):

Hết lòng với đoàn viên

Đội ngũ cán bộ Công đoàn TP HCM không quản ngại khó khăn để đưa rau sạch, cá tươi, cháo nóng đến với công nhân tại các khu nhà trọ bị cách ly, phong tỏa

Những ngày cao điểm của dịch Covid-19, TP Thủ Đức, TP HCM có đến 12 phường bị phong tỏa và 17 điểm cách ly. Rất nhiều công nhân (CN) ở các khu vực này gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm, nhu yếu phẩm. Hiểu được khó khăn đó, LĐLĐ TP Thủ Đức quyết định triển khai thực hiện chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" để cung cấp rau củ quả sạch, cá tươi, các mặt hàng thiết yếu đến CN có hoàn cảnh khó khăn.

Vì người lao động

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, cho biết để thực hiện chương trình này, LĐLĐ TP Thủ Đức đã tiến hành rà soát CN có hoàn cảnh khó khăn ở các điểm cách ly, phong tỏa trên địa bàn từng phường, sau đó vận động các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ rau củ sạch, cá tươi... để gửi tặng.

Chỉ với một xe tải chuyên dụng và xe máy, bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, hễ có nguồn hàng hỗ trợ là họ lặn lội đến tận nơi trao tận tay CN. Đến nay, chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" đã hỗ trợ 532 đoàn viên - lao động ở 5 phường bị phong tỏa và 17 điểm cách ly trên địa bàn TP Thủ Đức. Nhận được túi rau, chị Trần Thị Thanh (CN Công ty CP May Sài Gòn 3; đang ở trọ phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) rất xúc động: "Lần đầu tiên bị phong tỏa, gia đình tôi rất lo lắng. Lo nhất là nguồn thực phẩm vì gia đình có 2 con nhỏ. Do vậy, khi được nhận quà của LĐLĐ TP Thủ Đức, gia đình tôi vui lắm".

Song song đó, để hỗ trợ các giáo viên ngoài công lập, đoàn viên các nghiệp đoàn ở khu cách ly, phong tỏa, mới đây, LĐLĐ TP Thủ Đức đã tổ chức "Gian hàng rau sạch 0 đồng - Đi chợ giúp CN". Gian hàng gồm các mặt hàng rau xanh và một số nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, nước tương... được LĐLĐ TP Thủ Đức vận động để hỗ trợ miễn phí cho người lao động (NLĐ). Để gian hàng hoạt động hiệu quả, LĐLĐ TP Thủ Đức đã triển khai biểu mẫu đăng ký mua hàng điện tử đến các Công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn. NLĐ có nhu cầu chỉ cần đăng ký qua Zalo và được lực lượng tình nguyện viên đi chợ giúp rồi giao tận nhà. 50 tình nguyện viên được tuyển lựa chủ yếu là cán bộ Công đoàn, đoàn viên từ các Công đoàn cơ sở. Họ có trách nhiệm sơ chế, sắp xếp rau củ quả, hàng hóa lên kệ. Các tình nguyện viên còn phụ trách kiểm tra danh mục đăng ký, chọn các mặt hàng theo yêu cầu và giao trực tiếp đến đoàn viên. Chỉ sau vài ngày triển khai, hoạt động đi chợ giúp CN đã cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho 414 đoàn viên, với ước tính khoảng 440 triệu đồng.

Hết lòng với đoàn viên - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tham gia chế biến suất ăn tặng công nhân khó khăn. Ảnh: THANH NGA

Bữa ăn nghĩa tình

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, quận Gò Vấp trở thành một trong những tâm dịch đầu tiên của TP và suốt hơn 1 tháng qua, rất đông CN rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bị ngừng việc do cách ly, phong tỏa và giãn cách xã hội. Trước khó khăn của CN, đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách đã nỗ lực hết mình để sẻ chia với họ.

Với nguồn kinh phí tích lũy của Công đoàn, LĐLĐ quận đã khảo sát và tiến hành hỗ trợ hàng trăm đoàn viên bị cách ly tập trung hoặc sống tại các khu vực phong tỏa, đồng thời nỗ lực vận động nhiều nơi để trao tặng hàng tấn nhu yếu phẩm, gạo, mì gói, trái cây, rau củ quả, cá biển... tiếp tế cho hơn 1.000 CN tại các khu nhà trọ, khu lưu trú tạm thời, mất thu nhập do dịch bệnh. Trong đó, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 và có đông CN ở khu lưu trú nên những ngày qua, LĐLĐ quận đã liên tục tiếp tế hơn 350 kg cá biển, trên 1 tấn rau củ và 80 phần quà cho NLĐ tại khu lưu trú. "Trong giai đoạn khó khăn, chính nhờ sự tiếp sức kịp thời của LĐLĐ quận nên đời sống của NLĐ tại công ty bớt đi phần nào gánh nặng" - bà Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ.

Điều đáng trân trọng hơn là việc tập thể cán bộ Công đoàn quận đã cùng nhau đóng góp để thực hiện chương trình "Bữa sáng nghĩa tình", trao tặng 1.000 bánh giò cho CN tại các khu lưu trú, khu nhà trọ bị phong tỏa, cách ly; hay chương trình "Suất ăn nghĩa tình Công đoàn quận Gò Vấp" chính thức khởi động từ ngày 20-7. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết với chương trình này, LĐLĐ quận đã nhận được sự hỗ trợ về nguyên liệu từ Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan). Đội ngũ cán bộ Công đoàn quận tự nguyện bỏ tiền túi mua thêm nguyên phụ liệu, gia vị... và thay phiên nhau nấu nướng. Chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ của nhóm thiện nguyện Nụ Cười Việt và Trường Mầm non Nhật Huỳnh. Dự kiến chương trình kéo dài trong 10 ngày, mỗi ngày sẽ hỗ trợ 1.000 suất cháo nghĩa tình cho CN đang ở trọ gặp khó khăn, bị ngừng việc hoặc phong tỏa. "Lúc này là lúc NLĐ cần đến sự động viên về tinh thần và hỗ trợ về vật chất từ tổ chức Công đoàn nhất. Do vậy, dù khó khăn đến mấy, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để chia sẻ khó khăn, vất vả với họ. Tổ chức Công đoàn trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đồng hành chăm lo cho NLĐ suốt thời gian qua" - bà Yến bộc bạch. 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Nhiều cách làm hay

Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn TP HCM luôn đồng hành, kề vai sát cánh cùng CN, nhất là CN ở các khu vực bị phong tỏa, cách ly, CN mất việc làm tạm thời. Nhiều mô hình, cách làm hay được thực hiện, góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên - lao động. Tiêu biểu như chương trình "Bếp hồng khu cách ly" do LĐLĐ quận 12 phối hợp Đảng ủy, UBND các phường đã tổ chức nấu 2.168 suất ăn để chăm lo, hỗ trợ các y - bác sĩ Bệnh viện quận 12 và người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly; hay chương trình "Suất cơm trưa nghĩa tình" do LĐLĐ quận 3 phối hợp Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương (ATY) nấu và trao tặng 3.750 suất cơm trưa cho lực lượng tình nguyện viên tại các điểm tầm soát SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Kỳ tới: Chỗ dựa tin cậy

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM
Giúp công nhân - lao động tránh bẫy "tín dụng đen"
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Đẩy mạnh hoạt động trợ vốn cho đoàn viên - người lao động, góp phần tham gia phòng chống "tín dụng đen" là 1 trong 3 chương trình trọng tâm được Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.
Mỗi cán bộ Công đoàn cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên!
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Những kết quả đạt được của Công đoàn thành phố trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhiều hoạt động của Công đoàn thành phố đã trở thành mô hình điểm để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai, nhân rộng trong phạm vi toàn quốc
Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, nhiệm kỳ qua, tổ chức Công đoàn TP HCM đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong sự phát...