11/01/2020 09:00

Hết lòng với đoàn viên

Tạo môi trường làm việc tốt nhất và nâng cao phúc lợi cho người lao động là phương châm hoạt động của anh Huỳnh Trương Phúc Thọ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Ka Yuen Việt Nam

Trong số 90 đảng viên tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM xét chọn tuyên dương trong chương trình "Gương sáng đảng viên", anh Huỳnh Trương Phúc Thọ - Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Ka Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) - được đánh giá là mẫu cán bộ dấn thân, hết lòng với tổ chức CĐ và người lao động (NLĐ).

Nỗ lực không mệt mỏi

Công ty TNHH Ka Yuen Việt Nam hiện có 967 lao động và 100% lao động là đoàn viên CĐ. Nhiều năm qua, tình hình biến động lao động tại công ty không đáng kể, bởi tiền lương và thu nhập công nhân (CN) không ngừng được cải thiện. Người góp công không nhỏ chính là anh Huỳnh Trương Phúc Thọ.

Hết lòng với đoàn viên - Ảnh 1.

Sâu sát và kịp thời sẻ chia với người lao động là tác phong của anh Huỳnh Trương Phúc Thọ (bên phải)

Xuất thân từ CN nên anh Thọ hiểu NLĐ chỉ thực sự gắn bó lâu dài với nơi làm việc khi có môi trường làm việc tốt, chế độ tiền lương và phúc lợi được bảo đảm. Do vậy, với vai trò chủ tịch CĐ, anh luôn hướng hoạt động của CĐ cơ sở vào 2 mục tiêu quan trọng kể trên. Có thể thấy được quyết tâm ấy khi anh Thọ rất chỉn chu trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Cùng với các thành viên trong ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở, anh chủ động hoàn thiện nội dung TƯLĐTT và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong CN ở tất cả các bộ phận. Trên cơ sở chắt lọc ý kiến đóng góp của NLĐ, BCH CĐ nỗ lực thuyết phục ban giám đốc hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ để tạo động lực làm việc cho NLĐ. Sự kiên trì ấy của anh Thọ và BCH được đền đáp khi TƯLĐTT công ty có những điều khoản có lợi cho NLĐ, chẳng hạn như: NLĐ được hỗ trợ tiền chuyên cần, cơm trưa, phụ cấp nuôi con nhỏ; tham quan du lịch 1 lần/năm với doanh nghiệp (DN) hỗ trợ 50% chi phí và CĐ chi 50%. Đặc biệt, ngoài thưởng Tết từ 120%-220% theo lương và thâm niên làm việc, công ty còn thưởng 1 chỉ vàng SJC cho NLĐ gắn bó với DN từ 15 năm trở lên; lao động nghỉ hưu được tặng 3 triệu đồng… Chị Trương Tuyết Linh, CN bộ phận sinh quản, nhận xét: "Dù mới vào làm việc nhưng tôi rất hài lòng về chính sách tiền lương, đãi ngộ của DN. Việc làm ổn định, thu nhập được bảo đảm, tất thảy đều xuất phát từ cái tâm của chủ DN, đặc biệt là nỗ lực không mệt mỏi của anh Thọ và BCH CĐ cơ sở".

Sâu sát người lao động

Để cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, cách đây không lâu, Công ty TNHH Ka Yuen Việt Nam đã cho lắp đặt hệ thống phun sương làm mát và trang bị thêm quạt điện tại các xưởng. Tuy nhiên, tình trạng nóng bức ở nhà xưởng không khắc phục được bao nhiêu. Chứng kiến anh chị em CN làm việc vất vả trong môi trường nóng nực, anh Thọ rất trăn trở và quyết tâm tìm giải pháp khắc phục.

Anh Thọ dành nhiều thời gian tham quan, tìm hiểu điều kiện làm việc của CN ở một số DN điển hình để từ đó đề xuất với ban giám đốc xây dựng hệ thống làm mát nhà xưởng phù hợp với điều kiện của đơn vị. Năm 2015, anh đề xuất công ty lắp đặt hệ thống làm mát bằng hơi nước với tổng kinh phí hơn 350 triệu đồng. Hệ thống này giúp cải thiện đáng kể môi trường làm việc của NLĐ. Gần 15 năm làm việc trong DN vốn nước ngoài, anh Thọ hiểu rõ muốn đứng vững chắc thì hoạt động của tổ chức Đảng và CĐ phải hướng đến lợi ích của DN lẫn NLĐ. Từ suy nghĩ ấy, ngoài phân công các tổ CĐ thường xuyên nhắc nhở CN chấp hành nội quy và nâng cao năng suất lao động, anh Thọ còn liên tục phát động phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong CN. Để làm gương, không chỉ hô hào suông, bản thân anh cũng tìm tòi các giải pháp giúp DN tiết giảm chi phí. Ví dụ như sáng kiến thay mới 260 đèn neon chiếu sáng trong xưởng bằng đèn LED giúp DN tiết kiệm hơn 30 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Được khơi dậy đam mê sáng tạo, tập thể lao động tại công ty liên tục cho ra đời nhiều giải pháp, sáng kiến có giá trị, làm lợi và tiết kiệm cho DN hàng tỉ đồng. Nhìn lại khoảng thời gian 7 năm làm CĐ, anh Thọ nói mình được nhiều hơn mất. "Vui nhất của người làm công tác CĐ là được DN lẫn NLĐ tin yêu, quý trọng. Còn ở cương vị người đứng đầu cấp ủy, hạnh phúc lớn nhất chính là được đồng chí, đồng nghiệp ủng hộ và nhiệt tình hỗ trợ" - anh Thọ bộc bạch.

Theo bà Lê Kim Yến, Tổng vụ Công ty TNHH Ka Yuen Việt Nam, tính cách cởi mở, dễ gần đã giúp anh Thọ dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ, từ đó có những đề xuất hợp lý nhằm cải thiện điều kiện làm việc, phúc lợi cho NLĐ. "Vừa làm chuyên môn vừa phải đảm đương vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch CĐ nhưng Thọ luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, là cầu nối hiệu quả giữa DN và NLĐ. Đặc biệt, với vai trò thủ lĩnh CĐ, Thọ làm rất tốt vai trò đại diện, chăm lo cho NLĐ, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động tại DN" - bà Yến nhận xét.

Tuyên dương gương sáng đảng viên

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020), chiều 10-1, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP, CĐ Viên chức TP HCM đã tổ chức chương trình "Gương sáng đảng viên". Chương trình đã biểu dương 90 đảng viên tiêu biểu có những giải pháp, cách làm hiệu quả nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở, nhất là trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công chức, viên chức, lao động; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân và cơ quan, đơn vị, DN đang công tác.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận 6 và quận 8, TP HCM đã tổ chức tuyên dương 106 gương sáng đảng viên là CNVC-LĐ có đóng góp tích cực vào phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, có ý thức trau dồi bản lĩnh chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

N.Hà - T.Nga

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1

Kỳ tới: Dấn thân vì đoàn viên

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách tính tuổi nghỉ hưu năm 2023 người lao động cần biết
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Cập nhật quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức; Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023; sửa quy định về các trường hợp lĩnh bảo hiểm xã hội một lần là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 2-2023.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động
12 giờ trước 548 1k
Bên cạnh việc ổn định tiền lương và phúc lợi, các doanh nghiệp còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và tăng thu nhập
Hàng tỉ đồng chăm lo Tết cho CNVC-LĐ
13 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM chiều 2-2 đã tổng kết hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị...