20/09/2020 06:39

Hấp dẫn thị trường lao động New Zealand

So với các thị trường khác, New Zealand là thị trường tiềm năng, hấp dẫn lao động Việt Nam bởi những chính sách ưu đãi, điều kiện và mối quan hệ lao động tốt.

Đặc biệt trong thời điểm 2016, Việt Nam vừa mới ký kết với New Zealand thỏa thuận cho phép người Việt Nam đang du lịch kết hợp làm việc và học tập. Thị trường New Zealand dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới bởi mức lương khá cao, chi phí cũng hợp lý, tuy nhiên yêu cầu điều kiện để đi xuất khẩu lao động nước này lại không hề đơn giản.

Hiện tại, New Zealand đã ký kết với Việt Nam tuyển dụng lao động trong một số ngành nghề như: Thợ làm bánh mì, bánh ngọt, đầu bếp (bếp Âu), thợ điện tự động, cơ khí/cơ khí diesel, thợ lắp ráp ôtô, thợ xây dựng, lợp ngói, thợ nước, điện, hàn và thợ sơn.

Điều kiện để sang New Zealand làm việc gồm: Độ tuổi từ 18 đến 30 (ở cả nam và nữ); trình độ học vấn từ cao đẳng đến đại học; có chứng chỉ IELTS với mức điểm tối thiểu là 4.5; cần chứng minh tài chính tối thiểu là 4.200 đô la New Zealand (khoảng 60 triệu đồng); có trình độ và chuyên môn kỹ thuật.

Hấp dẫn thị trường lao động New Zealand - Ảnh 1.

Hình thức du lịch kết hợp làm việc tại New Zealand

Về cơ bản, mức lương tính trung bình mà một lao động sẽ nhận được vào khoảng 2.500 đô la New Zealand/tháng (khoảng 40 triệu đồng). Mức lương này chưa tính lương tăng ca và làm thêm ngoài giờ, ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm tiền trợ cấp theo quy định của chính phủ New Zealand.

Mức lương làm thêm ngoài giờ tại New Zealand được tính 150% trên mức lương cơ bản. Nếu tăng ca vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, mức lương này sẽ được tính lên đến 300% mức lương cơ bản. Theo quy định, thời gian làm việc là 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, người lao động sẽ được nghỉ vào ngày chủ nhật, tức là tổng thời gian làm việc trong một tháng khoảng 26 ngày.

Được biết cách đây khoảng 10 năm, Việt Nam và New Zealand đã ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động giữa 2 nước. Trong khoảng thời gian này, New Zealand đã tuyển khoảng 250 lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình làm việc kỳ nghỉ WHS (du lịch kết hợp học tập và làm việc hợp pháp).


Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Sân chơi bổ ích cho đoàn viên
15/1/2021 548 1k
Hội thi "Tiếng hát đoàn viên Công đoàn - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021" do LĐLĐ quận 10, TP HCM tổ chức đã khai mạc tối 14-1 tại Nhà Thiếu nhi quận 10.
Không được hưởng trợ cấp thai sản

Không được hưởng trợ cấp thai sản

Lê Văn Minh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo chế độ, tôi sẽ được nghỉ 7 ngày. Nếu vẫn đi làm trong thời gian...