12/08/2020 01:43

Hàn Quốc cảnh báo giúp lao động thời vụ tránh bị lừa đảo

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa thông tin chi tiết chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài do Hàn Quốc triển khai, nhằm giúp người lao động (NLĐ) tránh những thiệt hại có thể phát sinh, bị lừa.

Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đây là chương trình dành cho người nước ngoài sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông ngư nghiệp trong thời gian khoảng 90 ngày (visa C-4) hoặc 5 tháng (visa E-8), được chính quyền địa phương của Hàn Quốc trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương ở Việt Nam và ký kết bản ghi nhớ, sau đó phái cử, tuyển chọn NLĐ tham gia vào các hoạt động thời vụ ở các địa phương tại Hàn Quốc.

Tất cả các thủ tục như ký kết bản ghi nhớ, tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của hai nước, hướng đến tính minh bạch và công bằng, tuyệt đối nghiêm cấm sự can thiệp hoặc môi giới của cá nhân hay tổ chức bên ngoài, nhằm cắt giảm các chi phí không cần thiết, phòng chống việc bỏ trốn và bảo đảm tối đa lợi ích kinh tế cho NLĐ. Nếu NLĐ làm việc trung thành đối với chương trình, có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hằng năm.

Hàn Quốc cảnh báo giúp lao động thời vụ tránh bị lừa đảo - Ảnh 1.

Người lao động nên tìm hiểu kỹ chương trình để tránh bị lừa

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng thông báo ngoài chính quyền địa phương, không bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào có quyền can thiệp hoặc môi giới, do đó các công dân Việt Nam cần đặc biệt chú ý để không phải chịu thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
3 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
4 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Tăng cường thanh tra, xử phạt doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài
4 giờ trước 548 1k
BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết đến đầu tháng 11-2022, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 172 tỉ đồng.
Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.