01/10/2020 09:49

Hà Nội: Xuất hiện nhà trọ 3m2 "đủ duỗi chân" cho người lao động

Mô hình nhà trọ tổ ong rộng 3m2 vốn chỉ xuất hiện phổ biến tại Hàn Quốc, Nhật Bản nay đã có mặt tại các quận nội thành Hà Nội và trở thành sự lựa chọn của nhiều người lao động tỉnh lẻ.

Nhiều người lao động (NLĐ) tỉnh lẻ chấp nhận ở trong căn phòng chỉ khoảng 3m2, lý do bởi giá không quá cao và gần trung tâm.

Theo tìm hiểu, nhà trọ tổ ong xuất hiện tại các quận nội thành Hà Nội như quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa,... với tên gọi là BeeHome. Mỗi một khu nhà trọ tổ ong có từ 4-5 tầng, tầng 1 là chỗ để xe, tầng 2 thường là nơi sinh hoạt chung bao gồm chỗ nấu ăn, có bếp, kệ để bát, tủ lạnh và bàn ăn.

Hà Nội: Xuất hiện nhà trọ 3m2 đủ duỗi chân cho người lao động - Ảnh 1.

Khu bếp là không gian sinh hoạt chung của người thuê trọ. Ảnh: K.Vân

Bắt đầu từ tầng thứ 2 là khu nhà ở bao gồm 2 phòng lớn rộng khoảng 20-25m2, mỗi phòng chia thành 6-8 phòng nhỏ độc lập, riêng lẻ.

Mỗi phòng nhỏ rộng khoảng 3-4m2, bên trong trang bị sẵn bóng điện, ổ cắm, thanh để đồ, thanh treo đồ, lỗ thông gió, các phòng được phân tách nhau bằng gỗ ép.

Những thành viên trong cùng một phòng sẽ dùng chung wifi, điều hòa, nhà vệ sinh và nhà tắm. Chi phí để thuê một căn phòng tổ ong dao động từ 1,3 - 1,7 triệu đồng (bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền wifi, tiền dọn vệ sinh…).

Hà Nội: Xuất hiện nhà trọ 3m2 đủ duỗi chân cho người lao động - Ảnh 2.

Bên trong mỗi phòng trang bị giường, kệ treo đồ, 6 - 8 căn phòng tổ ong nằm chung trong một phòng lớn 20 - 25m2 được sử dụng chung điều hòa tổng, một nhà vệ sinh kèm nhà tắm. Một số căn có thêm cửa sổ nhìn ra ngoài

Đa phần những người thuê trọ tại đây là sinh viên mới ra trường, công nhân , người lao động từ tỉnh khác đến thành phố làm việc, học tập. Họ đi làm cả ngày và chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi vào buổi tối vì thế không cần không gian quá rộng.

Lên Hà Nội làm việc đã 8 năm, trước đây chị Ngọc Hiên - kế toán một công ty thực phẩm, phải thuê trọ ở huyện Đông Anh vì chi phí rẻ, tuy nhiên cách nơi chị làm việc gần 1 tiếng chạy xe máy.

Trước khi biết đến nhà trọ theo mô hình tổ ong, chị Hiên cũng nhiều lần tìm hiểu phòng trọ gần trung tâm nhưng chi phí không hề rẻ.

Hà Nội: Xuất hiện nhà trọ 3m2 đủ duỗi chân cho người lao động - Ảnh 3.

Tấm phản đặt vừa chỗ cho 1 người ngủ. Ảnh: K.Vân

Với số tiền lương 8 triệu đồng/tháng, nếu tháng nào cũng bỏ ra 2,5 triệu đồng tiền thuê nhà (chưa kể điện, nước, internet) thì số tiền lương còn lại không còn bao nhiêu. Do vậy, chị Hiên vẫn quyết định trọ xa nơi làm.

Nhưng một năm trở lại đây, khi biết đến mô hình nhà trọ BeeHome, chị rất vui mừng vì tìm được căn phòng gần nơi làm mà giá vừa phải. Chị Hiên chia sẻ: "Đối với tôi diện tích như vậy là vừa đủ cho một người, vì tôi đi làm cả ngày nên chỉ cần chỗ ngủ vào buổi tối.

Ở đây cũng rất tiện, điều hòa, nóng lạnh, máy giặt đầy đủ tiện nghi, ngoài ra giá thành không quá cao, phù hợp với những người lao động muốn tiết kiệm chi phí".

Hà Nội: Xuất hiện nhà trọ 3m2 đủ duỗi chân cho người lao động - Ảnh 4.

Bên trong căn phòng 3m2 của người lao động. Ảnh: K.Vân

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt có lợi thì mô hình nhà trọ tổ ong vẫn còn tồn tại một số bất cập nhất định. Anh Quốc Hoàng - nhân viên tại một tiệm làm tóc, thuê phòng trọ 4m2 trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, hằng ngày mọi người ra vào thường xuyên nên không gian ở đây rất ồn. 

Mỗi người đi làm một giờ và không giống nhau, người ra kẻ vào không được giám sát chặt chẽ nên rất dễ xảy ra tình trạng mất đồ, dùng chung đồ. Hơn nữa, không gian ở đây khá nhỏ, vào mùa đông thì không có vấn đề, nhưng vào những ngày mưa, nóng ẩm, không gian chật hẹp dẫn đến ẩm, mốc, tù túng, bí bách.


KIỀU VÂN (Báo Lao Động)

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
11 giờ trước 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
12 giờ trước 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Đừng làm xấu hình ảnh doanh nghiệp!
13 giờ trước 548 1k
Hành xử kém văn minh với người lao động, doanh nghiệp tự làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của chính mình
An tâm với bữa ăn giữa ca
13 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc
Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM và Đoàn Thanh niên khối DN thành phố vừa phối hợp tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ công nhân - lao động năm 2022.