07/08/2019 00:22

Hà Nội: Tích cực phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động

LĐLĐ TP Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn (CĐ) ngành, CĐ cấp trên cơ sở triển khai thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy vai trò của tổ chức CĐ tham gia phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công giai đoạn 2019-2023.

Theo đó, để phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công, LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các cấp CĐ thủ đô thực hiện 5 nhiệm vụ, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các ứng dụng mạng xã hội nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của đoàn viên, người lao động (NLĐ) với các thủ đoạn của các thế lực thù địch. Cùng với đó, các cấp CĐ thủ đô cần tích cực tham gia kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, mong muốn chính đáng của NLĐ để có biện pháp giải quyết kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công xảy ra.

Hà Nội: Tích cực phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của công nhân Công ty May 40 Hà Nội

Ngoài ra, các cấp CĐ thủ đô cần tăng cường tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, đặc biệt là CĐ cơ sở về các kỹ năng phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc; nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của CĐ; tổ chức có hiệu quả hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các phần tử xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo, đe dọa NLĐ, đoàn viên CĐ buộc họ tham gia ngừng việc tập thể hoặc ngăn cản NLĐ quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Tin-ảnh: D.Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Bãi bỏ 11 Thông tư về tiền lương, bảo hiểm xã hội
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tư 18/2022/TT-BLĐTBXH bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành ngày 30-9-2022.
Hiệu quả từ môi trường làm việc hạnh phúc
3 giờ trước 548 1k
Người lao động có thể làm việc hiệu quả, sáng tạo và đoàn kết hơn nếu họ cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình
Thêm một địa điểm sinh hoạt cho thanh niên công nhân
7 giờ trước 548 1k
Sáng 2-10, Thành Đoàn TP HCM đã khánh thành Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (CN) thành phố tại đường HT25, phường Hiệp Thành, quận 12.
Hỗ trợ con đoàn viên mồ côi do COVID-19
8 giờ trước 548 1k
Nhằm chăm lo thiết thực cho con đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận 8, TP HCM vừa trao sổ tiết kiệm cho 4 trường hợp trẻ mồ côi có cha hoặc mẹ mất do dịch COVID-19.
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt

Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt

Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài