18/12/2019 04:48

Hà Nội: Đề xuất ban hành quy định về giải quyết tranh chấp lao động

Trong năm 2019, LĐLĐ TP Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn (CĐ), Luật An toàn - Vệ sinh lao động tại 220 doanh nghiệp (DN).

Các CĐ cấp trên cơ sở cũng đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 812 DN về chính sách có liên quan đến người lao động (NLĐ) và lao động nữ. Đặc biệt, LĐLĐ TP cũng chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với BHXH, TAND quận - huyện - thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30-6-2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ về CĐ khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể... Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức CĐ, đã có 121 đơn vị, DN trả hết nợ BHXH và có 177 DN nộp một phần số tiền nợ, tổng số tiền thu nợ đọng BHXH trên 108 tỉ đồng.

Hà Nội: Đề xuất ban hành quy định về giải quyết tranh chấp lao động - Ảnh 1.

CNVC-LĐ thủ đô luôn được quan tâm, chăm lo

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, LĐLĐ TP Hà Nội nhìn nhận công tác phối hợp giải quyết các vụ đình công, ngừng việc tập thể giữa UBND và LĐLĐ một số quận - huyện còn lúng túng và thiếu chặt chẽ; một số địa phương còn coi việc giải quyết đình công, ngừng việc tập thể là trách nhiệm của tổ chức CĐ. Để công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và CĐ TP ngày càng chặt chẽ, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, LĐLĐ TP Hà Nội kiến nghị UBND TP sớm xây dựng, ban hành "Quy chế phối hợp giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể" trên địa bàn.

Tin-ảnh: D.Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
1 giờ trước 548 1k
Căn cứ các nguyên tắc thì thời gian đóng BHTN chưa được tính hưởng của bạn đọc Đỗ An Hạ sẽ được bảo lưu
Bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 theo lương cơ sở mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng thì bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 cũng có thay đổi.
Tan ca, đi siêu thị Công đoàn!
2 giờ trước 548 1k
Việc ra đời các siêu thị Công đoàn cùng những chương trình chăm lo Tết chu đáo của các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương góp phần san sẻ khó khăn với người lao động
Lịch chi trả lương hưu dịp Tết Dương lịch 2023 tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp BHXH Việt Nam có thay đổi kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2023, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thông báo bằng văn bản.
Quảng Bình: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Quảng Bình: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Bố Trạch gồm: ông Nguyễn Văn Bang (SN 1942, ngụ xã Cự Nẫm), bà Nguyễn...