02/11/2019 07:58

GÓP Ý DỰ THẢO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG: Tăng tuổi hưu sẽ được gì, mất gì?

Ở nước ta hiện nay, phần lớn người lao động (NLĐ) làm việc trực tiếp trong các KCX-KCN, nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng…

Đây là những công việc phần lớn không qua trường lớp đào tạo, khả năng lao động chủ yếu dựa vào cơ bắp. Không giống như công chức, viên chức, NLĐ làm việc trực tiếp phần lớn dịch chuyển theo dòng chảy việc làm, thường bị cho là thành phần yếu thế, lúc sức khỏe không bảo đảm thì sẽ tìm việc nhẹ nhàng hơn hoặc quay về quê nghỉ ngơi. Mức sống của đối tượng này còn thấp nên họ chỉ mong được nghỉ ngơi nhận lương hưu khi cảm thấy không còn đủ sức khỏe. Do vậy, việc kéo dài thời gian làm việc là không hợp lý và làm giảm chất lượng sống của họ. Tăng tuổi nghỉ hưu hẳn sẽ ảnh hưởng đến những lao động làm việc trực tiếp nên nhiều công nhân (CN) sẽ tranh thủ nhận BHXH một lần, không chờ đợi kéo dài thời gian cho đến đủ tuổi. Bởi sức khỏe CN lúc này không đáp ứng yêu cầu công việc nên không thể bám trụ, không loại trừ việc người sử dụng lao động sa thải người lớn tuổi để tuyển người trẻ hơn, đây là thực tế phổ biến. Lúc đó, có thể hình thành tầng lớp người dân có thu nhập rất thấp khi về già.

GÓP Ý DỰ THẢO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG: Tăng tuổi hưu sẽ được gì, mất gì? - Ảnh 1.

Qua thăm dò ý kiến, đại bộ phận công nhân trực tiếp sản xuất không muốn tăng tuổi nghỉ hưu Ảnh: AN KHÁNH

Tăng tuổi hưu sẽ được gì, mất gì? Quan trọng hơn là có tăng năng suất và thuận lợi cho số đông NLĐ hay không? Rất nhiều lý giải để tăng tuổi nghỉ hưu nhưng quyết định ở cấp thẩm quyền cần dựa trên sự hợp lý, thực tiễn cuộc sống, phù hợp từng loại hình công việc khác nhau, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của số đông NLĐ. Theo tôi, CN và NLĐ làm việc trực tiếp khi bước qua 50 tuổi đã yếu đi nhiều, nhất là phụ nữ qua những lần sinh đẻ thì sức khỏe và trí nhớ càng giảm sút. Kéo theo đó là năng suất lao động cũng giảm thấp, chưa kể bị những bệnh nghề nghiệp và áp lực công việc mang lại. Do vậy, nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay với người làm việc trong điều kiện lao động bình thường. Ban soạn thảo cần nêu cụ thể những đối tượng, công việc nào được cho là đặc biệt nặng nhọc hoặc độc hại... Ngoài ra, có thể quy định độ tuổi nghỉ hưu vẹn cả đôi đường, linh hoạt và phù hợp theo tính chất công việc. Những công việc bình thường có thể nghỉ hưu theo nguyện vọng khi cảm thấy không còn đủ sức khỏe và khả năng lao động.

Đỗ Ngô Trần (quận 9, TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Cần ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành cần tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.
Hướng dẫn mới về chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
10 giờ trước 548 1k
Có được việc làm ổn định sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khiến công nhân ở nhiều doanh nghiệp an tâm gắn bó lâu dài
Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

LĐLĐ TP HCM ngày 31-1 đã triển khai công tác chính sách pháp luật năm 2023 đến các cấp Công đoàn thành phố.