05/07/2019 08:31

Góp ý Dự thảo Bộ Luật lao động: Đưa bữa ăn giữa ca vào luật

Hiện nay, chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ) vẫn bỏ ngỏ và phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện của từng doanh nghiệp (DN).

Tại các KCX-KCN TP, tôi biết có nhiều DN đặc biệt quan tâm, chăm lo bữa ăn cho công nhân (CN) nhằm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho NLĐ. Mỗi suất ăn giữa ca ở các DN có giá 25.000 đồng, thậm chí có nơi lên đến 35.000-40.000 đồng/suất kèm món tráng miệng, nước uống. Thế nhưng, cũng có DN suất ăn chỉ ở giá 14.000-15.000 đồng, thậm chí thấp hơn. Với tình hình vật giá tăng cao như hiện nay thì sức khỏe CN sẽ được cải thiện như thế nào với suất ăn chỉ có giá 14.000 đồng?

Góp ý Dự thảo Bộ Luật lao động: Đưa bữa ăn giữa ca vào luật - Ảnh 1.

Chất lượng bữa ăn giữa ca bảo đảm sẽ cải thiện sức khỏe người lao động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bữa ăn gắn liền với dinh dưỡng và năng suất lao động của NLĐ. Thế nhưng, đáng tiếc là dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) không hề có một dòng quy định nào về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ. Điều này đồng nghĩa rằng bữa ăn giữa ca hằng ngày của NLĐ phụ thuộc vào lòng hảo tâm của DN. Chúng ta thường nói năng suất lao động của CN Việt Nam thấp, điều đó không sai nhưng vấn đề này cần phải được làm rõ, bắt đầu từ bữa ăn giữa ca. Thử hỏi, nếu hằng ngày CN phải ăn uống kham khổ, thiếu chất dinh dưỡng, chủ yếu là ăn cho no thì sức khỏe, thể trạng của họ có được cải thiện? Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết nhiều DN khoán trắng chất lượng bữa ăn cho nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp. Vì lợi nhuận, các nhà thầu có thể mua thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến nhằm hạ giá thành và điều này đã đẩy rủi ro về phía NLĐ. Vậy NLĐ làm sao có thể nuốt nổi những hạt cơm khô, vài lát thịt kho và canh "toàn quốc"? Ai cũng biết CN phải được ăn no, ăn ngon thì mới có sức làm việc, vậy vì cớ gì đến nay, bữa ăn giữa ca không được quy định cụ thể trong luật?

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Công nhân KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Bối cảnh đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong đó có việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, tỉnh Bình Dương cho rằng cần thiết để đáp ứng yêu cầu tình hình mới.
Hơn 174.000 thanh niên được hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm
18 giờ trước 548 1k
Sáng 29-9, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM (YES Center) đã tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017 - 2022.
CÔNG ĐOÀN Y TẾ TP HCM: Tuyên dương 150 "Bàn tay vàng"
19 giờ trước 548 1k
Sáng 29-9, Công đoàn ngành y tế TP HCM sơ kết phong trào "Bàn tay vàng" trong CNVC-LĐ.
Phải tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động
19 giờ trước 548 1k
Nên quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Công đoàn và thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ Luật Lao động
Khép lại hy vọng thoát nghèo

Khép lại hy vọng thoát nghèo

Do người đi trước bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã khiến người đi sau không còn cơ hội ra nước ngoài làm việc, bị dập tắt cơ hội thoát nghèo