20/01/2023 09:30

Góp Tết cùng đoàn viên - lao động khó khăn

(NLĐO) - Những lời động viên chân thành và những phần quà Tết đong đầy tình cảm của tổ chức Công đoàn đã phần nào san sẻ nỗi nhọc nhằn của những đoàn viên - lao động làm việc trong môi trường khó khăn.

Trường Giáo dục Chuyên biệt Hy Vọng (quận Gò Vấp, TP HCM) đang nuôi dạy 175 học sinh khiếm thính, chậm phát triển, tự kỷ, down, dị tật vận động, bại não… Trường có 33 cán bộ, công nhân viên, trong đó 17 giáo viên phụ trách lớp và 2 giáo viên bộ môn.
Với 17 lớp học, bình quân mỗi giáo viên phụ trách khoảng 10 học sinh, mỗi em mang một dị tật khác nhau. Bên cạnh đó, các em học bán trú nên mỗi cô phải lo cho các em mọi thứ từ học hành đến ăn, ngủ, nghỉ... nên vô cùng vất vả.

Bà Trần Thị Dung, Phó Hiệu trưởng trường, cho biết thu nhập bình quân của giáo viên khoảng 5 triệu đồng/tháng, riêng những người kỳ cựu có thâm niên lâu năm thì đạt hơn 10 triệu đồng/tháng. "Thưởng Tết" của giáo viên, công nhân viên của trường chính là khoản hỗ trợ của thành phố với mức 1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, mỗi giáo viên, công nhân viên được nhà trường và Công đoàn cơ sở tặng một phần quà trị giá 300.000 đồng.

Góp Tết cùng đoàn viên làm việc trong môi trường khó khăn - Ảnh 1.

Một phút ngẫu hứng của cô và trò Trường Giáo dục Chuyên biệt Hy Vọng

Làm việc vất vả, lương thưởng eo hẹp, nhưng đa số giáo viên nơi đây đều rất yêu nghề. Gắn bó với trường 10 năm, hiện đang phụ trách lớp có 12 học sinh, nhưng thu nhập của cô Phạm Thị Nương khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. Chồng cô Nương là bộ đội. Vợ chồng cô ở nhà trọ, đang nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống khá khó khăn. Dù vậy, chưa lần nào chị có ý định bỏ nghề. Cô Nương thuộc lớp giáo viên trẻ bên cạnh những người thầy đã kiên trì gắn bó với trường hơn 30 năm. 

"Do nghề chọn mình và tình thương với cả học sinh lẫn phụ huynh. Chứng kiến các gia đình khó khăn, con lại bệnh tật, chúng tôi không thể cầm lòng" - bà Dung bộc bạch. Bản thân bà Dung cũng phục vụ tại trường hơn 25 năm với xuất phát điểm là giáo viên đứng lớp.

Góp Tết cùng đoàn viên làm việc trong môi trường khó khăn - Ảnh 2.

Giáo viên, công nhân viên Trường Giáo dục Chuyên biệt Hy Vọng nhận quà Tết từ LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM

Nhăm san sẻ những vất vả, nhọc nhằn của đội ngũ giáo viên, công nhân viên của trường, ngày 17-1 (tức 26 tháng Chạp), LĐLĐ quận Gò Vấp đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho ban giám hiệu cùng người lao động của trường.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, LĐLĐ quận Bình Thạnh cũng đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho 8 đơn vị đặc thù, có môi trường làm việc khó khăn đóng trên địa bàn quận như: Bệnh viện quận Bình Thạnh, Trung tâm y tế quận Bình Thạnh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, Hợp tác xã vệ sinh môi trường Thống Nhất, Trường giáo dục Chuyên biệt Hy Vọng; Khai Trí; Tuổi Ngọc và Công ty TNHH điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa. 

Tại mỗi nơi đến thăm, đại diện LĐLĐ quận đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những nỗ lực vượt khó, vươn lên, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của người lao động và tập thể đơn vị. Đặc biệt, đánh giá cao sự hy sinh thầm lặng của những lao động đang nuôi dạy trẻ khuyết tật hoặc làm việc trong môi trường lao động hiểm nguy, dễ bị phơi nhiễm HIV/AIDS. 

Dịp này, LĐLĐ quận đã tặng quà cho 8 đơn vị tổng trị giá là 24 triệu đồng; trao 475 phần quà cho đoàn viên công đoàn, giáo viên, người lao động với tổng trị giá 142,5 triệu đồng.

Góp Tết cùng đoàn viên làm việc trong môi trường khó khăn - Ảnh 3.

LĐLĐ quận Bình Thạnh tặng quà cho người lao động tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận

Ngoài các chuyến thăm của LĐLĐ quận, huyện, dịp Tết cổ truyền dân tộc, LĐLĐ TP HCM cũng đã tổ chức 9 đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn như: Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP HCM, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, Làng thiếu niên Thủ Đức, Trạm lưu giữ - quản lý thiết bị và phương tiện thủy, cùng các đơn vị y tế. 

Trong các chuyến thăm, LĐLĐ TP HCM đã tặng mỗi đơn vị một phần quà và 5 triệu đồng. Đồng thời, các trường hợp đoàn viên khó khăn ở mỗi đơn vị cũng được LĐLĐ TP HCM chăm lo một phần quà Tết trị giá 1 triệu đồng/phần.

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

San sẻ khó khăn với công nhân
30 phút trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Tri ân người lao động
4 giờ trước 548 1k
Hôm nay, 28-5, chương trình "Ngày hội vì sức khỏe người lao động (NLĐ)" và "Cảm ơn NLĐ" do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động quận.
Bế mạc giải bóng đá mini các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 27-5, Giải bóng đá mini các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Đà Nẵng năm 2023 do Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đã chính thức bế mạc.
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.
Học Bác sống chia sẻ, yêu thương

Học Bác sống chia sẻ, yêu thương

Với họ, học tập Bác chính là đặt hết tâm huyết, trách nhiệm của mình vào công việc thường ngày