15/04/2021 02:07

Gỡ rối chính sách BHXH cho doanh nghiệp

Sáng 14-4, hơn 300 đại diện đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã tham dự Hội nghị đối thoại DN với chính quyền TP do BHXH TP HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức.

Tại hội nghị, đại diện BHXH TP đã thông tin đến các đại biểu một số chính sách BHXH, BHYT mới bắt đầu áp dụng từ năm 2021 như: Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu, chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh; giải đáp nhiều vấn đề DN đặt ra liên quan đến việc giải quyết chế độ hưu trí, thai sản, ốm đau, dưỡng sức, đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) nước ngoài, khám chữa bệnh BHYT…

Gỡ rối chính sách BHXH cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Giải đáp thắc mắc của DN liên quan đến việc triển khai cài đặt ứng dụng VssID, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP, cho biết cài đặt VssID là nhằm cung cấp thêm quyền lợi cho NLĐ nên cần chủ động thực hiện. Việc đăng ký liên quan đến nhiều thông tin cá nhân nên bản thân NLĐ phải tự thực hiện. Theo quy định, sau khi đăng ký thành công NLĐ phải nộp tờ khai cho cơ quan BHXH mới được kích hoạt tài khoản. Tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện, để NLĐ nhanh chóng được trải nghiệm ứng dụng, cơ quan BHXH đã tiến hành cung cấp mật khẩu kích hoạt tài khoản trước và NLĐ sẽ nộp bổ sung tờ khai sau. 

Tin-ảnh: M.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức từ năm 2024
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2024, tất cả những người đăng ký tham gia thi tuyển công chức (trừ một số đối tượng) phải đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Hợp tác lao động Việt - Hàn rộng mở
7 giờ trước 548 1k
Quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giúp cho con đường hợp tác lao động giữa hai nước rộng mở
Chăm lo cho con CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
10 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thạnh tổ chức Ngày hội chăm lo cho con CNVC-LĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Có đóng BHXH khi nghỉ thai sản?
10 giờ trước 548 1k
Người lao động trong thời gian hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH
Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động