17/02/2014 21:35

Giúp công nhân nhẹ gánh lo

Sự năng động của Công đoàn cơ sở đã giúp công nhân tiếp cận hàng bình ổn giá, giảm gánh nặng chi tiêu

Với gần 8.000 công nhân (CN) Công ty Việt Nam Samho (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi, TP HCM), cửa hàng Công đoàn (CĐ) là kênh mua sắm không thể thiếu trong  6 năm qua. “Được mua hàng giá gốc, CN sẽ tiết kiệm chi tiêu và không mất thời gian đi lại. Ở đây, CN còn được CĐ cơ sở ứng tiền mua hàng trước, đến kỳ lương sẽ trả lại, thuận tiện vô cùng” - nữ CN Nguyễn Thị Chi cho biết.

Tiết kiệm chi tiêu

Năm 2008, khi giá gạo đột ngột tăng cao và khan hiếm nguồn cung khiến hàng ngàn CN lo lắng. Hiểu được tâm trạng ấy, Ban Chấp hành CĐ Công ty Việt Nam Samho hạ quyết tâm phải tìm nguồn cung cấp gạo với chất lượng tốt, giá thành chấp nhận được để đáp ứng nhu cầu CN. Chủ trương của CĐ đã nhận được sự ủng hộ của ban giám đốc công ty.

Biến ý tưởng thành hiện thực, cán bộ CĐ cơ sở lặn lội xuống các tỉnh miền Tây, liên hệ mua gạo với giá gốc để về bán lại cho CN. Và “Cửa hàng CĐ” đã ra đời trong hoàn cảnh đó. Ban đầu, cửa hàng chỉ bán gạo, dần dà, xuất phát từ nhu cầu thực tế của CN, CĐ cơ sở đã chủ động liên hệ với các đơn vị đầu mối lớn như HXT Thương mại Củ Chi để đa dạng nguồn hàng thiết yếu (đường, dầu ăn, sữa…). CN chỉ việc đăng ký ở văn phòng CĐ và sẽ nhận hàng sau giờ tan ca tại ngay cửa hàng. CĐ cơ sở còn ứng tiền trả trước, đến kỳ lương, CN mới trả lại.

 

Công nhân mua nhu yếu phẩm tại “Cửa hàng Công đoàn” của Công ty Việt Nam Samho
Công nhân mua nhu yếu phẩm tại “Cửa hàng Công đoàn” của Công ty Việt Nam Samho

 

Hiện nay, sức mua của CN ở mức 700-800 triệu đồng/tháng. Từ khi có cửa hàng, CN được mua hàng bình ổn giá, với hình thức khấu trừ qua lương, không phải lo lắng chuyện thiếu tiền. Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết với việc thành lập cửa hàng, mong muốn của CĐ cơ sở là san sẻ  vất vả của CN. Từ nguyện vọng của số đông CN, mới đây CĐ cơ sở còn liên kết với một đơn vị kinh doanh hàng điện tử và hàng gia dụng bán trả góp không lãi suất. Chỉ trong tháng đầu tiên, CN đã đăng ký mua hàng với số tiền gần 2 tỉ đồng.

Tương tự, cửa hàng mi ni do CĐ và ban giám đốc Công ty CP Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM) tổ chức và duy trì suốt 5 năm qua đã giúp 500 CN giảm bớt gánh nặng chi tiêu. Với ưu thế là đơn vị sản xuất ngành hàng thực phẩm nên cửa hàng mi ni bày bán khá nhiều mặt hàng do doanh nghiệp sản xuất với giá ưu đãi. “Hằng tuần, công ty có chính sách giảm giá từ 30%-50% nhiều mặt hàng, nhờ vậy giúp CN tiết kiệm được chi tiêu” - bà Huỳnh Minh Hoa, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Phục vụ tận nơi, chu đáo

Không phải DN nào cũng có mặt bằng đủ rộng để mở cửa hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của CN. Do vậy, chủ động liên kết với các đơn vị sản xuất, phân phối hàng tiêu dùng định kỳ với giá ưu đãi là cách CĐ  cấp trên và CĐ cơ sở ở các DN có đông CN đưa hàng giảm giá đến tận tay người lao động.

Từ kết quả khảo sát nhu cầu mua hàng trong CN, từ năm 2012, CĐ Công ty May Top One (quận Gò Vấp) đã chủ động đề xuất DN liên kết với các nhà phân phối đưa hàng bình ổn đến tận tay CN. Định kỳ mỗi quý một lần, CĐ công ty phối hợp với Siêu thị Co.opmart, BigC, Công ty CP Thực phẩm Việt Hương… bán hàng giảm giá cho CN tại DN với mức giảm từ 50%-70% nên thu hút rất đông CN. “Được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn với giá bình ổn sẽ giúp CN bảo đảm sức khỏe và tiết kiệm chi tiêu” - nữ CN Hà Trung Chính vui vẻ khoe.

Theo ông Nguyễn Tấn Lộc, phó chủ tịch CĐ công ty, niềm vui của CN khi mua hàng với giá phải chăng cũng chính là hạnh phúc của người làm CĐ. Tiếp sức với cơ sở, LĐLĐ quận Gò Vấp đã phối hợp với 2 nhà cung cấp lớn là Co.opmart và BigC, định kỳ đưa hàng bình ổn giá đến các DN có đông CN như Công ty Giày da Huê Phong, Công ty Sedo Vina. 

 

Đưa thực phẩm sạch đến công nhân

Tại TP HCM, ngày càng nhiều DN có đông CN liên kết tổ chức mở siêu thị bán hàng bình ổn ngay trong khuôn viên đơn vị. Điển hình như Tổng Công ty CP May Nhà Bè kết hợp với Vinatexmart mở một siêu thị trong công ty để bán hàng cho CN. Siêu thị không chỉ đưa thực phẩm sạch với giá bình ổn đến CN mà còn là nơi cung cấp nguyên liệu cho bếp ăn tập thể tại DN. Chưa hết, mỗi tháng, CN có thể mua các mặt hàng do DN sản xuất với mức giảm giá từ 40%-50%.

 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao
5/12/2022 548 1k
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam
Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên
5/12/2022 548 1k
Hơn 1.800 học sinh (HS), sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 4-12 đã tham gia ngày hội "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch
5/12/2022 548 1k
Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".
Hỗ trợ công nhân khó khăn về nhà ở
5/12/2022 548 1k
Sáng 4-12, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã trao 2 Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Chan Tha (ngụ ấp Sóc Xoài, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và chị Đinh Thị Hoa (ngụ khóm 10, phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng...