04/05/2022 07:46

Giúp công nhân có bữa ăn ngon

Để có những bữa ăn giữa ca chất lượng và an toàn, ngoài sự quan tâm của chủ doanh nghiệp thì sự tận tâm của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở giữ vai trò rất quan trọng

Ghé thăm nhà ăn của Công ty TNHH Tsuchiya (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), điều gây ấn tượng với chúng tôi là không gian sạch sẽ, thoáng mát. Nhân viên nhà bếp được trang bị đồng phục đầy đủ và thái độ phục vụ niềm nở, chu đáo.

Bảo đảm dinh dưỡng

Ông Nguyễn Ngọc - bếp trưởng của nhà ăn công ty có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc cho các nhà hàng, công ty - cho biết với 1 suất ăn trên 30.000 đồng, công ty giao nhà bếp chế biến gồm các món mặn, xào, canh, rau, trái cây… bảo đảm đủ dinh dưỡng cho công nhân (CN).

CN Quách Thị Ngọc Phụng - bộ phận sản xuất - cho hay bữa ăn giữa ca tại công ty rất ngon và đủ chất, thực đơn thay đổi liên tục nên không ngán. Bên cạnh đó, trong một tuần có 3 ngày công ty bổ sung sữa tươi, sữa chua, còn những hôm làm ca đêm thì có thêm bún, phở, miến… Nếu chưa no, CN có thể dùng thêm cơm chiên. Ban giám đốc người Nhật ngồi ăn cơm với CN; Phụng và đồng nghiệp rất yên tâm về chất lượng bữa ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Công - quản lý sản xuất của công ty - cho biết chủ trương của lãnh đạo công ty là luôn tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động (NLĐ) và điều này thể hiện qua việc bảo đảm các chế độ lương, thưởng cao hơn quy định pháp luật cũng như cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Giúp công nhân có bữa ăn ngon - Ảnh 1.

Nhà ăn của Công ty TNHH Tsuchiya (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) sạch sẽ, thoáng mát

Hướng đến mục tiêu bảo đảm sức khỏe lâu dài cho NLĐ, ban giám đốc thường xuyên yêu cầu Công đoàn cơ sở và các bộ phận liên quan khảo sát chế độ ăn của CN ở những doanh nghiệp (DN) xung quanh để từ đó đề xuất ban giám đốc điều chỉnh kịp thời.

Còn tại Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An), ban giám đốc yêu cầu các bộ phận liên quan kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, các khâu sơ chế, nấu nướng, đặc biệt là vấn đề sức khỏe nhân viên phục vụ bếp, để ngăn ngừa rủi ro ngộ độc. Với suất ăn trị giá hơn 30.000 đồng, nhiều CN cho biết rất hài lòng, bởi thực đơn bảo đảm dinh dưỡng cho cả ngày làm việc của họ.

Tận tâm với công nhân

Chủ động khảo sát bữa ăn giữa ca ở các DN cùng ngành nghề và tập hợp ý kiến NLĐ để từ đó đề xuất DN cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca là cách làm được Công đoàn Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam (sản xuất và gia công các sản phẩm mạch in dẻo, vật liệu điện tử chính xác; đóng tại KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An) thực hiện từ nhiều năm qua.

Đại diện Công đoàn công ty cho biết điều kiện làm việc của CN ở mỗi ngành nghề có sự khác biệt rất lớn, do vậy để bữa ăn đủ chất đòi hỏi quá trình khảo sát cần được thực hiện chỉn chu. Trên cơ sở tham khảo giá trị mỗi suất ăn, hàm lượng dinh dưỡng và thực đơn hằng ngày thu thập được, Công đoàn cơ sở lập báo cáo chi tiết đề xuất ban giám đốc công ty có sự điều chỉnh phù hợp.

Sự tận tâm của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở đã thuyết phục thành công ban giám đốc cải thiện chất lượng bữa ăn cho NLĐ theo từng năm. Suất ăn của CN hiện tại hơn 20.000 đồng (không bao gồm chi phí gas, điện, nước, nhân công). Thực đơn gồm 3 món: mặn, xào, canh; ngoài ra có trái cây tráng miệng; được thay đổi liên tục để CN ngon miệng.

Nữ CN Nguyễn Thị Hương cho biết trong bối cảnh "bão giá" hiện nay, CN phải dè sẻn đủ thứ thì việc được ăn ngon ở công ty có ý nghĩa quan trọng. "Đây là sự quan tâm rất lớn của Công đoàn và ban giám đốc công ty trong việc chăm lo cho NLĐ. Chúng tôi càng thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với DN" - chị Hương nói.

Theo số liệu thống kê từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c về "Nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ", 37.628 DN có Công đoàn cơ sở đã thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ (đạt 81,56% tổng số DN đã thành lập Công đoàn cơ sở, với 5.290.834 NLĐ được hỗ trợ bữa ăn giữa ca). Qua khảo sát, có 35.202 DN (93,55%)thực hiện giá trị bữa ăn giữa ca từ 15.000 đồng trở lên. Giá trị bữa ăn giữa ca phổ biến tại các DN từ 16.000 - 20.000 đồng/suất.

Ông PHAN VĂN ANH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Cải thiện sức khỏe lâu dài cho công nhân

Để bảo đảm đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của Nghị quyết 7c, hằng năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam giao chỉ tiêu và LĐLĐ các tỉnh, thành, Công đoàn ngành, Công đoàn tổng công ty trực thuộc đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng để điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn giữa ca lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng/bữa. Trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, các Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp DN đối thoại và tổ chức bếp ăn tập thể bảo đảm chất lượng; tham gia giám sát quy trình mua, chế biến thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ; khám sức khỏe định kỳ đối với NLĐ làm công tác phục vụ tại bếp... Đến nay, đã có 21.457 bản TƯLĐTT được ký kết có nội dung bữa ăn giữa ca, chiếm 57,07% tổng số bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó 94,03% bản TƯLĐTT có giá trị bữa ăn giữa ca từ 15.000 đồng trở lên.

Việc tổ chức bữa ăn giữa ca đã có nhiều mô hình hay, thiết thực, mang lại hiệu quả như bảo đảm một khẩu phần ăn có các món mặn, xào, canh và món tráng miệng; hỗ trợ thêm bữa ăn trong ngày làm việc (trưa, chiều).

N.Tú

Bài và ảnh: THẢO NGUYỄN

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
37 phút trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
22/3/2023 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Xa vời ước mơ an cư lạc nghiệp

BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Xa vời ước mơ an cư lạc nghiệp

Không chỉ mong được tăng lương, người lao động còn mong muốn được hỗ trợ nhà ở, chỗ gửi con, địa điểm vui chơi giải trí, khám chữa bệnh...