07/09/2020 04:30

Giúp công nhân bớt khó khăn

Giới thiệu việc làm, tặng học bổng nghề và BHYT tự nguyện... là những việc làm thiết thực mà LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM dành cho công nhân của Công ty CP Giày da Huê Phong bị mất việc làm

Suốt nửa năm qua, dịch Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP HCM) bị đình trệ. Dù đã cố gắng xoay xở nhưng thời gian dài không có đơn hàng buộc công ty phải cắt giảm hơn 4.000 công nhân (CN) trong hơn 3 tháng qua. Để giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống, thời gian qua, LĐLĐ quận Gò Vấp đã tích cực phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu việc làm, tặng học bổng nghề và thẻ BHYT cho CN mang thai và những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Ấm lòng nữ công nhân mang thai

Là một trong 198 nữ CN mang thai bị mất việc làm được tặng thẻ BHYT tự nguyện, chị Nguyễn Thị Ánh Hưng vô cùng xúc động. Chị Hưng làm việc ở Huê Phong được 7 năm và phải nghỉ việc vào cuối tháng 7 vừa qua. Hơn 1 tháng qua, lúc nào chị cũng sống trong tâm trạng lo lắng.

Giúp công nhân bớt khó khăn - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao học bổng nghề cho công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong bị mất việc

Chị kể từ khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của hai vợ chồng chị giảm sút trong khi gia đình còn đang ở trọ, con lớn chỉ mới 3 tuổi và cả nhà sắp sửa chào đón đứa con thứ hai. Trong lúc biết bao nỗi lo dồn dập thì chị lại bị mất việc làm. Mất đi một nửa nguồn thu nhập khiến cuộc sống của cả nhà càng thêm chật vật. Vì vậy, khi nhận được phần quà hỗ trợ của LĐLĐ quận Gò Vấp gồm 500.000 đồng tiền mặt, một túi gạo và thẻ BHYT tự nguyện hộ gia đình, chị rất xúc động. "Thực lòng, tôi rất mong có thẻ BHYT rồi mẹ con về quê ở Lâm Đồng để chờ ngày sinh nở. Một lần vượt cạn là một lần lo, không biết mình sinh thường hay phải mổ nên có BHYT tôi mới yên tâm về nhà. Tôi rất vui khi nhận được sự chia sẻ thiết thực từ tổ chức Công đoàn (CĐ), đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn này".

Hay tin mình được tặng thẻ BHYT, nữ CN Nguyễn Thị Thu Ngân rất vui bởi chỉ vài ngày nữa là chị sẽ sinh con. Chị Ngân và chồng là anh Nguyễn Minh Tú bị mất việc một đợt. Biết vợ sắp đến ngày sinh, rất nhiều thứ phải lo nên khi mất việc, anh Tú chạy đôn chạy đáo tìm việc nhưng vô vọng. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, hai vợ chồng anh quyết định về Tiền Giang sinh sống. Lặn lội từ dưới quê lên nhận thẻ BHYT thay vợ, dù rất mệt nhưng anh Tú rất cảm động. Anh nói: "Biết được tặng thẻ BHYT, vợ tôi mừng lắm nhưng sắp đến ngày sinh, không tiện đi đường nên tôi đi nhận thay. Nghĩa tình của tổ chức CĐ vợ chồng tôi không bao giờ quên".

Tạo động lực cho công nhân

Ngoài tặng quà và thẻ BHYT cho nữ CN mang thai, LĐLĐ quận Gò Vấp còn trao 3 suất học bổng nghề cho CN có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng được học nghề để vươn lên. Mỗi suất học bổng trị giá 7 triệu đồng.

Là một trong 3 người được nhận học bổng nghề, anh Bùi Công Hải vẫn chưa hết bất ngờ. Anh Hải làm việc tại công ty được 3 năm và nghỉ việc từ tháng 6. Bản thân anh đang sống cùng và phụng dưỡng mẹ già nên rất khó khăn. Từ khi bị công ty cho nghỉ việc, anh chạy ngược chạy xuôi tìm việc nhưng không có kết quả. Để có thu nhập và lo cho mẹ, anh xin làm phụ hồ hơn 1 tháng qua. Công việc mới dù bấp bênh và thu nhập không cao nhưng cũng đủ để 2 mẹ con trang trải chi phí sinh hoạt. "Tôi rất thích học lái xe và cũng dự định học nhưng vì phải lo cho mẹ nên tôi xin đi làm CN. Với phần học bổng nghề này, tôi sẽ có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình và kiếm việc làm ổn định. Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của tổ chức CĐ" - anh Hải tâm sự.

Cùng nhận học bổng đợt này, anh Nguyễn Nhớ Hoài liên tục nói lời cảm ơn đối với các cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp. Vợ chồng anh Hoài làm chung công ty nên khi mất việc, cuộc sống đối diện muôn vàn khó khăn. "Trước mắt vợ tôi ở nhà trông con nhỏ, còn tôi sẽ đi học nghề. Dù biết là rất vất vả nhưng tôi sẽ cố gắng hết mình để gia đình có cuộc sống tốt hơn" - anh Hoài bộc bạch. Chia sẻ ý định học nghề, anh cho biết thích công việc liên quan đến đồ họa nên khi làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, anh đã đăng ký học nghề đồ họa ứng dụng photoshop. Sau khi kết thúc khóa đào tạo ngắn hạn này, anh muốn tiếp tục học chuyên sâu hơn bằng nguồn học bổng mà LĐLĐ quận Gò Vấp hỗ trợ.

NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM:

Dịch bệnh tác động lớn đến việc làm, thu nhập của nhiều gia đình CN. Nhiều gia đình CN, cả hai vợ chồng đều mất việc, đột ngột mất đi nguồn thu nhập nên cuộc sống sẽ khó khăn muôn phần. Đây là lúc CN cần đến CĐ nhất, do đó chúng tôi nỗ lực hết sức để chăm lo tốt nhất cho người lao động, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn để vươn lên. Việc giới thiệu việc làm, tặng quà và thẻ BHYT hay tặng học bổng cho CN... cũng không ngoài mục đích ấy.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Không được chi trả chi phí khám chữa bệnh
8 phút trước 548 1k
Nguyễn Đức An (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Từ ngày 1-1-2021, BHYT có thông tuyến tỉnh đối với bệnh ngoại trú không? Khi áp dụng thẻ BHYT đủ thời hạn 5 năm liên tục thì cần thỏa mãn 2 điều kiện (đúng tuyến và điều trị quá 6 tháng lương cơ sở trong năm) hay chỉ cần 1 trong 2 điều kiện trên?
Dự kiến, chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội 15 năm là được hưởng lương hưu
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí.
NÓNG: Đề xuất thay đổi tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, hưu trí, ốm đau
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), theo đó, đề xuất sửa đổi nhiều nội dung về tiền lương đóng BHXH, chế độ thai sản, hưu trí và nhiều chế độ khác.
Cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển
19/4/2021 548 1k
Trong Tháng Công nhân năm 2021, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ, LĐLĐ quận 1 (TP HCM) còn phát động phong trào sáng kiến, cải tiến, vượt khó cùng doanh nghiệp
Giúp đoàn viên được mua hàng với giá ưu đãi

Giúp đoàn viên được mua hàng với giá ưu đãi

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với Công ty CP Thương mại Imexco Việt Nam và Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình...