26/11/2020 03:15

Giúp CNVC-LĐ tiếp cận chính sách pháp luật

Chiều 25-11, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM đã sơ kết chương trình phối hợp (giai đoạn 2018-2023) với Hội LHPN, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH, Chi cục Thuế và Công đoàn (CĐ) KCX-KCN.

Qua gần 3 năm triển khai, các đơn vị đã vận động thành lập mới 267 CĐ cơ sở và phát triển 13.056 đoàn viên; tổ chức 36 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 26.850 đoàn viên; tư vấn, giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến tiền lương, trợ cấp nghỉ việc, chốt sổ BHXH cho 150 trường hợp. Đặc biệt, LĐLĐ quận còn phối hợp với các cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết thành công 1 vụ tranh chấp lao động tập thể giúp người lao động đòi được 1,3 tỉ đồng quyền lợi.

* Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận 3, TP HCM đã tổ chức tuyên truyền Bộ Luật Lao động năm 2019 (sửa đổi) cho hơn 200 cán bộ CĐ, CNVC-LĐ. Trình bày những nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động năm 2019, ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ TP, nhấn mạnh đây là bộ luật có nhiều điểm mới, tác động trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ người lao động khi thực thi, trong đó tăng tính nhận diện các quan hệ lao động, các bên linh hoạt lựa chọn thử việc, mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Giúp CNVC-LĐ tiếp cận chính sách pháp luật - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật Ảnh: HỒNG ĐÀO

* LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM sáng 25-11 phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, Hội LHPN quận đã tổ chức hội nghị chuyên đề "Hãy hành động vì mái ấm gia đình không bạo lực" cho hơn 200 cán bộ, đoàn viên, hội viên. Tại hội nghị, tiến sĩ tâm lý học - giảng viên Phân viện Học viện Hành chính quốc gia TP Nguyễn Thị Minh chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình trong cuộc sống hiện đại; phân tích nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình; vấn đề ly hôn; phương pháp bảo vệ hạnh phúc gia đình. Bà Minh đặc biệt đề cao vai trò của phụ nữ trong gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái. Hội nghị đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống gia đình, giúp các cán bộ, đoàn viên, hội viên có cái nhìn cụ thể hơn về vai trò của các thành viên trong việc giữ gìn hạnh phúc, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

M.Chi - H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Tôn vinh gia đình vượt khó, hạnh phúc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các gia đình được tuyên dương là những gia đình vượt qua khó khăn, nuôi dạy con tốt, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Sáng tạo là lẽ sống
12 giờ trước 548 1k
Những sáng kiến có giá trị ứng dụng cao không chỉ giúp người lao động khẳng định bản thân mà còn góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững
Công nhân vẫn thắt lưng buộc bụng
13 giờ trước 548 1k
Lương tối thiểu vùng chính thức tăng từ ngày 1-7 song đời sống nhiều người lao động vẫn hết sức chật vật
Ồ ạt rút BHXH một lần: Có nên khống chế tuổi nghỉ hưu?
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, Ban soạn thảo nên tới các nhà máy, công ty, khu công nghiệp để nghe phản ánh trực tiếp của người lao động, từ đó thiết kế chính sách BHXH cho phù hợp.
Ồ ạt rút BHXH một lần: Tôn trọng quyền nghỉ hưu của người lao động

Ồ ạt rút BHXH một lần: Tôn trọng quyền nghỉ hưu của người lao động

(NLĐO) - Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, nếu quy định giảm năm đóng BHXH sẽ thêm khó khăn cho người lao động này, vì nếu nghỉ để rút thì không có cơ hội xin được việc, mà nếu làm thêm vài năm...