29/03/2022 08:59

Giáo viên ngóng lương mới

Ngành chức năng cho hay sẽ sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện xếp lương mới cho giáo viên quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và khi nhận được lương mới, nhà giáo sẽ được truy lĩnh

Nhiều giáo viên (GV) công tác tại các bậc học ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mới đây đã phản ánh việc quận này chậm triển khai thực hiện chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về bổ nhiệm, xếp lương GV (có hiệu lực từ ngày 20-3-2021), khiến họ thiệt thòi quyền lợi.

Hỗ trợ cải thiện đời sống

Theo phản ánh của các GV, dựa vào chùm thông tư của Bộ GD-ĐT, GV các bậc từ tiểu học đến THPT sẽ được xét và xếp chức danh nghề nghiệp để hưởng mức lương mới. Một số quận, huyện ở Đà Nẵng đã sớm triển khai thực hiện và có địa phương đã tiến hành trả lương mới cho GV từ năm 2021.

Một số GV ở quận Hải Châu cho hay, khi chùm thông tư trên được ban hành, họ rất mừng vì đời sống của họ đã nhận được sự quan tâm của Bộ GD-ĐT cùng các ngành liên quan. "Đây có thể được coi là bước tiến mới trong việc cải cách tiền lương cho GV. Hy vọng qua lần này và nhiều lần tương tự về sau, GV có thể sống được bằng lương" - ông Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường Thuận Phước, quận Hải Châu - nói. Theo ông Phong, trường có nhiều GV trẻ với mức lương thực nhận mỗi tháng chỉ khoảng 4-5 triệu đồng. Trong đó, phần lớn GV từ nơi khác nên phải tốn chi phí hằng tháng cho việc thuê nhà trọ. Vì thế, để trang trải cuộc sống, nhiều GV của trường này phải làm thêm để kiếm thu nhập ngoài giờ giảng dạy.

Giáo viên ngóng lương mới - Ảnh 1.

Giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mong sớm được xếp lương mới để nâng cao chất lượng cuộc sống

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo (SN 1994, GV lớp 1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) cho biết mỗi tháng cô nhận được khoảng 4 triệu đồng tiền lương. Nếu tính toán dựa vào các quy định mới thì mỗi tháng cô Thảo sẽ nhận lương với mức 5-6 triệu đồng. "Có thể với nhiều người, mức tăng này là không quá cao nhưng đối với tôi nó thực sự có ý nghĩa. Mong muốn của chúng tôi là việc xếp lương mới cho GV sẽ sớm được thực hiện để có thể cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng giáo dục" - cô Thảo tâm sự.

Sẽ sớm trả lương mới

Nói về việc chậm trễ thực hiện xếp lương mới, bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, cho hay có nhiều nguyên nhân khách quan. Trong đó, khi Bộ GD-ĐT ban hành thông tư về việc này đã có nhiều thay đổi. Lần chỉnh sửa và bổ sung gần nhất là vào đầu năm 2021 khiến nhiều trường phải thay đổi hồ sơ, dẫn đến việc chậm trễ. Bên cạnh đó, quận Hải Châu có đến hơn 40 trường công lập và khoảng hơn 2.000 GV biên chế. Việc cùng lúc giải quyết nhiều hồ sơ cũng ảnh hưởng tiến độ đến xếp lương mới.

Nói thêm về nguyên nhân, ông Nguyễn Phú Dũng, chuyên viên Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, cho biết do dịch Covid-19 xảy ra trong năm 2021 khiến nhiều GV chậm hoàn thiện hồ sơ. Thời điểm này, có nhiều lúc TP Đà Nẵng phong tỏa, việc in ấn, công chứng hồ sơ và đi lại gặp khó nên các trường chậm hoàn thành thủ tục.

Theo bà Hà và ông Dũng, hiện quận này đã hoàn tất hồ sơ thủ tục xếp lương mới cho tất cả các trường trên địa bàn quận và gửi lên Sở Nội vụ thẩm định, phê duyệt để có cơ sở cho quận ra quyết định xếp lương. Bà Hà khẳng định đối với việc hưởng chế độ chính sách, nếu bị chậm thì khi triển khai thực hiện sẽ truy lĩnh lại. "Quá trình xếp lương mới thì các trường trên địa bàn quận đều tạo điều kiện cho GV khi làm hồ sơ, làm sao để lương mới tăng hơn lương cũ" - bà Hà cho hay.

Cũng theo bà Hà, đứng ở góc độ người lao động thì chế độ chính sách nếu thực hiện ngay khi các quy định có hiệu lực vẫn tốt hơn. "Tuy nhiên, do thay đổi khách quan như nói trên và quận Hải Châu có nhiều trường nên bị chậm, mong các thầy cô thông cảm" - bà Hà nói.

Ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết quận đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thực hiện rốt ráo để làm sao nhanh nhất và truy lĩnh cho GV nhằm bảo đảm chế độ chính sách trong việc thực hiện chuyển đổi lương. "Ý kiến của các GV là hoàn toàn chính đáng. Quận hết sức quan tâm và đặt vấn đề giáo dục lên hàng đầu. Mong các trường thông cảm và chúng tôi sẽ làm nhanh nhất có thể để GV sớm được nhận lương mới" - ông Dũng khẳng định. 

Tạo động lực cho giáo viên

Ông Nguyễn Phú Dũng, người trực tiếp làm hồ sơ để xếp lương cho GV trên địa bàn quận Hải Châu, cho hay các thông tư mới của Bộ GD-ĐT sẽ nâng một bước đối với lương GV. Trong đó, phần lớn GV sẽ được nâng bậc và hầu hết được tăng lương so với trước. "Điều này sẽ tạo điều kiện cho GV đang làm việc và có ý nghĩa động viên những bạn trẻ đang muốn vào công tác trong ngành giáo dục" - ông Dũng nhấn mạnh.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
12 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...